Header Ads

Beautiful Boy (2011) : "แม่"หัวใจแกร่ง

 Beautiful Boy : C+
"★★1/2"

 Beautiful Boy เป็นหนังที่เปิดตัวไปแล้วเมื่อปลายปีที่แล้วที่เทศกาลหนังประเทศ สเปน แคนาดา และญี่ปุ่น แต่พึ่งจะลงโรงฉายจริง เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเท่านั้น หนังเรื่องนี้ถูกกำกับโดย Shawn Ku สิ่งที่น่าสนใจคือ นี่เป็นหนังยาวเรื่องแรกที่เขากำกับ แต่เป็นหนังเรื่องที่ 3 แล้วที่เขากำกับ โดยในหนังเรื่องแรกที่เขากำกับคือ Pretty Dead Girl เป็นเพียงแค่หนังสั้นในปี 2004 หลังจากนั้นต่อมาอีก 4 ปี เขาก็ได้งานกำกับเรื่อง The American Mall ซึ่งเป็นเพียงหนังทางโทรทัศน์เท่านั้น และ Beautiful Boy เรื่องนี้เป็นหนังเรื่องยาวเรื่องแรกที่เขาได้กำกับ และหนังที่สามารถชนะในเวทีรางวัลได้คือ Pretty Dead Girl ในรางวัลของ Florida Flim Festival ส่วนหนังทางโทรทัศน์เรื่อง The American Mall ก็สามารถเข้าชิงรางวัลของ Director Guild of America ได้อีกด้วยผลงานการเขียนบทของเรื่อง Beautiful Boy นี้ เป็นการร่วมงานกันของ Shawn Ku ผู้กำกับเรื่องนี้หลังจากที่เขาเคยผ่านการเขียนบทในหนังสั้นของเขาเรื่อง Pretty Dead Girl มาแล้ว ร่วมกับ Michael Armbruster ซึ่งก็เคยผ่านการเขียนบทในหนังสั้นมาด้วยเช่นกันกับเรื่องสั้นเรื่องแรกของ เขาคือ Collectibles เมื่อปี 2008 ซึ่งผลงานการเขียนบทของทั้งสองยังไม่เคยเข้าชิงรางวัลใดๆบ้างเลยมาที่ส่วนของนักแสดงนำกันบ้าง คือ Michael Sheen และ Maria Bello ในส่วนของนัก แสดงนำชายนั้นค่อนข้างเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วจากหนังที่เขาเล่นไม่ว่าจะ เป็นหนังตลาด หรือแม้กระทั่งหนังรางวัล กับทั้งบทหลัก และบทเล็กๆ อย่างเช่น Underworld (2003) , Kingdom of Heaven (2005) , Underworld : Evolution (2006) , The Queen (2006) , Blood Diamond (2006) , Frost/Nixon (2008) , Underworld : Rise of the Lycans (2009) , New Moon (2009) , Tron : Legacy (2010) และ Midnight in Paris (2011) จะเห็นได้ว่าหนังที่เขาเล่นจะเป็นทั้งหนังที่คุณภาพ และหนังตลาด มาดูทางด้านรางวัลบ้าง หนังที่สร้างชื่อให้เขามากที่สุดในเวทีรางวัลคงหนีไม่พ้นหนังสองเรื่องนี้ คือ Frost/Nixon และ The Queen ในสาขานักแสดงนำชาย และนักแสดงสมทบชายตามลำดับ โดยส่วนใหญ่เวทีที่เขามักจะไปเยือนจะอยู่บนทางฟากฝั่งสหราชอาณาจักรมากกว่า ทางฝั่งอเมริกานักแสดงนำหญิงของเรื่องนี้อย่างที่บอกไปคือ Maria Bello เธอเป็นนักแสดงที่โดยส่วนใหญ่แทบจะเล่นหนังอินดี้ หรือไม่ก็หนังรางวัลซะส่วนใหญ่ แทบไม่ค่อยได้เล่นหนังตลาดเท่าไรนัก ตัวอย่างหนังคุณภาพที่เธอมีส่วนในการแสดงด้วยเช่น Coyote Ugly (2000) , The Cooler (2003) , A History of Violence (2005) , The Sisters (2005) World Trade Center (2006) , Downloading Nancy (2008) , The Company Men (2010) ส่วนหนังตลาดที่เธอพอเล่นบ้างก็จะมี The Mummy : Tomb of the Dragon Emperor (2008) , Grown Ups (2010) และ Abduction (2011) เมื่อมองที่ด้านงานรางวัลสิ่งที่น่าสนใจคือ เธอสามารถเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำได้ถึง 2 ครั้ง จากสาขานักแสดงนำหญิงในภาพยนตร์ดราม่า ทั้งสองครั้งเลยกับ The Cooler (2003) และ A History of Violence (2005) นอกจากนี้ผลงานเรื่องอื่นที่สามารถส่งเธอเข้าไปชิงรางวัลในเวทีต่างๆก็เช่น Coyote Ugly (2000) , ER (1994) และ Downloading Nancy (2008)

Beautiful Boy ดำเนินเรื่องด้วยความไม่แน่นอน และความตรึงเครียดระหว่างคู่สามี(Michael) ภรรยา(Maria) เมื่อลูกที่เป็นที่รักยิ่งของเขาได้กลายเป็ยฆาตรกร ในการสังหารหมู่ที่โรงเรียน จากการคุยโทรศัพท์กับพ่อแม่เมื่อคืนก่อนเกิดเหตุ ได้สร้างความกดดันที่มีมากอยู่แล้วทั้งจากโรงเรียน เพื่อน และสิ่งที่สะสมมาในอดีต กับคำพูดของพ่อและแม่ที่ดูจะส่วนทางและขัดแย้งกันเสมอต่างจากที่เขาเคยได้ รับเมื่อตอนเด็กๆ หลังจากลูกเสียชีวิตไปแล้ว Bill สามี กับ Kate ภรรยา ก็ต้องเจอมรสุมอย่างหนัก กับทั้งความจริงที่ว่าลูกได้เสียชีวิตไปแล้ว กับกองทัพนักข่าว และสื่อทางโลกออนไลน์ที่โจมตีครอบครัวเขาอย่างหนัก Bill ทำใจเรื่องลูกไม่ได้ในลักษณะที่ ยอมรับในสิ่งที่เขาทำ เขาเป็นไม่ได้ เนื่องจากเขาต้องทำงาน คนที่ทำงานก็เอาแต่นินทาเขา ส่วน Kate ทำใจรับกับการสูญเสียลูกไม่ได้ เขาคิดว่าลูกยังไงก็เป็นคนดีเสมอ ทั้งคู่ต่างหาคำตอบว่าทำไมลูกชายเขาถึงได้ทำแบบนั้น จนเกิดปากเสียง ความไม่เข้าใจต่างๆมากมาย จนท้ายที่สุด เขาทั้งคู่ก็รู้ว่าต้นเหตุจริงๆแล้ว มาจากพวกเขาเองที่พวกเขาไม่เหมือนเดิมScreenplay บทของหนังเรื่องนี้อย่างที่กล่าวไปตอนต้นคือ มือเขียนบท เคยเขียนเพียงหนังสั้นมาก่อนหน้าเท่านั้น เพราะฉะนั้น กับการเขียนหนังเรื่องยาวเรื่องแรกอาจขาดความสัมพันธ์กันของตัวบททำให้มี ความรู้สึกว่าบทไม่ค่อยเชื่อมถึงกันเท่าไรนัก มีลักษณะ เป็นท่อนๆไป บางครั้งสิ่งต่างๆก็ดูจะไม่ตรงไปตามหลักเหตุผลซักเท่าไรนักอาจเลื่อนลอยไป บ้าง แต่เมื่อมองโดยรวมแล้วก็ถือเป็นบทที่ได้ดูแล้วอิ่มระดับนึงถ้าไม่คิดราย ละเอียดยิบย่อยอะไรมากมายDirecting การกำกับจะเน้นไปทางภาพที่ทำให้เหมือนว่าเราไม่ได้อยู่ร่วมวงสนทนาซักเท่าไร แต่จะเน้นไปทางว่า เราเป็นผู้มองดู และทำให้ภาพมีลักษณะเคลื่อนไหวตลอดเหมือนว่าเราเคลื่อนไหวตามไปดูพร้อมๆกับ การแสดงที่ดำเนินไป การถ่ายในลักษณะนี้ทำให้เรามองเห็นภาพรวมของหนัง ความรู้สึกและองค์ประกอบต่างๆของตัวละครได้อย่างดีActing การแสดงที่เรียกได้ว่าดีที่สุดในเรื่องนี้ก็คงต้องยกให้ Maria Bello นักแสดงฝีมือรางวัลที่เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำถึงสองครั้ง ด้วยการแสดงที่ค่อนข้างมีอารมณ์เข้าถึงคนดูค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นฉากโมโหบ้านระเบิด หรือว่าจะเป็นฉากเศร้าหรือสับสนก็ตาม เธอแสดงออกมาได้ดีทั้งในน้ำเสียงคำพูด และหน้าตาของเธอที่บ่งบอกได้ถึงอารมณ์ของตัวละครนั้นๆ และด้วยความที่เป็นหนังที่ค่อนข้างเงียบ จึงมีเวลาให้เธอได้แสดงสีหน้าท่าทางออกมาได้อย่างเต็มที่ทำให้เธอเรียกได้ ว่ามีพลังมากที่สุดในเรื่องเลยก็ว่าได้ แต่น่าเสียดายทั้งๆที่เธอทำได้ดี แต่บทกลับไม่ค่อยจะส่งเธอเอาซะเลย ส่วน Logan South นักแสดงหนุ่มที่รับบทเป็นลูก ซึ่งก็เป็นการแสดงหนังเรื่องแรกในชีวิตของเขา ก็พูดได้เลยว่าถึงจะไม่ได้ดีมากอะไร อต่ก็ไม่ได้แย่ถึงขั้นรับไม่ได้ กับการแสดงเป็นเด็กที่มีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นสายตาที่ดูเหมือนจะเศร้า และโกรธในตัวเอง ทำให้ตัวละครเป็นตัวละครที่น่าสงสารค่อนข้างมาก กับบุคลิกที่ดูจะเป็นเด็กมีปัญหาก็ดูเข้ากันดี คนสุดท้ายคือ Michael Sheen การแสดงก็ถือว่ายังไม่ดีเท่าไรนักทั้งๆที่หนังเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ ยี่สิบกว่าได้แล้ว แต่การแสดงดูไม่ค่อยจะเป็นธรรมชาติซักเท่าไรในบางฉาก ทำให้กลายเป็จุดกลวงของกนังไปได้ น้ำเสียงท่าทางที่บางฉากดูจะประณีตตั้งใจมากจนเกินไป ธรรมให้ไม่ค่อยดูเป็นธรรมชาตอเท่าไร แต่โดยรวมแล้วก็ยังพอที่จะอยู่ในเกณฑ์ที่เรียกว่ารับได้

สิ่งที่มีลุ้นมากที่สุดของ Beautiful Boy แล้วคาดว่าจะเป็นสิ่งเดียวในเรื่องนี้ที่จะพอมีโอกาสเล็กๆในออสการ์ เห็นคงจะหนีไม่พ้นMaria Bello ในสาขา Best Actress ของออสการ์ แต่เปอร์เซนต์ในการเข้าชิงก็ไม่สูงมานัก เพราะลงโรงฉายในอเมริกาไปตั้งแต่ต้นปีแล้วน่ะสิ

ไม่มีความคิดเห็น