Header Ads

Looper (2012) : เมื่ออนาคตเดินทางมาถึง

Looper : B+
"★★★1/2"

 


http://thecinemagirl.com/images/l/looper_poster1.jpg

ถือว่าสร้างปรากฎการณ์หลังรอบปฐมทัศน์ได้ดีที่เดียวสำหรับหนังเรื่องนี้ ด้วยคำชมหนาหูจากนักวิจารณ์แทบทุกแขนง ความจริงตัวหนังเองก็ไม่ได้มีพล็อตแบบแปลกแหวกแนวมากมายซัเท่าไหร่ แต่ด้วยความที่ตัวหนังพยายามทำให้มันเป็นอะไรมากกว่าหนังแอคชั่นข้ามเวลา ทำให้หนังเรื่องนี้มีความพิเศษมากยิ่งขึ้น

ตัวหนังเล่าเรื่องของ Looper อาชีพเพชรฆาตที่คอยกวาดเก็บศัตรูของเหล่ามาเฟียในอนาคต ซึ่งโจ (ชื่อเดียวกับชื่อจริงของเค้าเลย) ก็เป็นหนึ่งใน Looper ด้วยเช่นกัน ประเด็นมันอยู่ที่ว่าผู้ที่ถูกส่งข้ามห้วง เวลามาให้เค้ากวาดเก็บนั้นดันเป็นตัวเขาเองในอีก 30 ปีข้างหน้านั่นสิ ด้วยความอึ้งกิมกี่ชั่วขณะ ทำให้ตัวเขาเองในอนาคตหนีไปได้ เค้าจึงถูกองค์กรของ Looper ที่เหลือคอยจัดการเก็บกวาดเค้าไปด้วยเลยทีเดียวhttp://i2.cdn.turner.com/cnn/dam/assets/120927054423-looper-movie-story-top.jpg 

ตัวบทไม่ได้แปลกหรือแตกต่างอะไรมากมายกับหนังแนวนี้ที่มีอยู่มาก่อนหน้านี้ นัก แต่สอ่งหนึ่งที่ต้องชมคือ ผู้กำกับที่นำเสนอได้อย่างน่าสนใจ บวกกับนักแสดงนำอย่าง โจเซฟ ที่ทำหน้าที่ได้ไม่ขาดตกบกพร่องแต่อย่างใด ทำให้หนังเรื่องนี้มีดีกรีที่มากขึ้นไปอีก ส่วนตาบรูซ วิลลิสนั้นก็ไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไหร่นัก

การกำกับของผกก ไรอัน จอห์นสัน ถือว่าทำได้ดีเกินคาดสำหรับหนังยาวเรื่องที่สามของเขา ถึงจะไม่ได้เป็นศิลปะลึกล้ำอะไรมากมาย แต่ก็สามารถแบ่งจังหวะห้วงเวลาได้อย่างน่าสนใจ เขาใช้การเล่าเรื่องคลายปมด้วยการแฟลชแบ็คไป หรือเท่าที่เห็นหลักๆก็เป็นการเล่าเรื่องของตัวละครนั่นเอง แถมยังมีฉากสโลโมชั่นบีบอารมณ์เบาๆให้เราได้ชื่นชมเสียด้วย บวกกับงานด้านเสียงที่ทำได้คมคายชัดเจนไม่น่ารำคาญเกินไป เป็นผลประโยชน์จากปืนปากแตรนั่นแหละที่ใช้ไม่บ่อยจนเกินไป

http://www.filmofilia.com/wp-content/uploads/2012/09/Looper-i1.jpg 
ถึงบทจะไม่ได้ดีเลิศมากนัก แต่ก็น่าเสียดายที่เขาไม่สามารถหาเหตุผลมารองรับการกระทำอะไรได้มากมายนัก อาจเป็นเพราะแค่นี้ก็ปาไปสองชั่วโมงแล้ว ทำให้หลายๆจุดยังดูเลื่อนลอยเกินไป แต่ก็ขอชื่นชมความตรงไปตรงมาของผู้กำกับที่ไม่เน้นการบิดเบือนอะไรมากไปจน ทำให้ห้วงเวลาเบี้ยวไปมากกว่านี้ มักใช้ภาพแทนสายตาตัวละครมากพอสมควร เพื่อทำให้รู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งที่คอยเดินทางแก้ไขเรื่องราวไปกลับพวก เค้า นี่แหละข้อดีอีกอย่างที่ทำให้คนดู และนักวิจารณ์ส่วนใหญ่สัมผัสมันได้ ถึงแม้ความเป็นจริงในปัจจุบันดูห่างแสนไกล

ไม่มีความคิดเห็น