Header Ads

Melancholia (2011) : ฟางเส้นสุดท้ายของชีวิต
 Melancholia : A- 
"★★★★"

 

หนังดราม่า ไซไฟ เรื่องล่าสุดของ ผู้กำกับ Lars Von Trier ผู้กำกับมือรางวัลจาก Denmark ที่เคยฝากฝีมือการกำกับเลื่องชื่อไว้มากมายทั้งในบ้านของเขาเอง และในต่างประเทศด้วย อย่างเช่นหนังที่เคยได้รับรางวัลของเขาทั้งในบ้านตัวเอง และในต่างประเทศอย่างเช่น Antichrist , Dancer in The Dark , Dogville , Europa , The Element of Crime และ Breaking the Waves ซึ่งภาพยนตร์ที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นนั้นก็มีดรีกรีเป็นถึงผู้ชนะในสาขา Best Film จากเวทีรางวัลต่างๆมานับไม่ถ้วน จะเห็นได้ว่า ภาพยนตร์ที่Lars Von Trier ผู้กำกับชาว Denmark คนนี้ มีฝีมือ และสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพมาโดยตลอด ในภาพยนตร์เรื่อง Melancholia นี้นอกจากเค้าจะเป็นผู้กำกับแล้ว เขายังทำการเขียนบทด้วยตัวเองอีกด้วยนอกจากนี้ ตัวภาพยนตร์เองยังได้นักแสดงนำทั้งสองคน ซึ่งมีรางวัลคอยการรันตีฝีมือมาทั้งสองคนอย่าง Kirsten Dunst และ Charlotte Gainsbourg มาเสริมความแข็งแรงของภาพยนตร์ด้วย โดยสาวรายแรกอย่าง Kirsten Dunst เป็นที่รู้จักกันดีและเป็นขวัญใจใครหลายๆคนจากเรื่อง Spider Man ส่วนสาวคนที่สองนั้น เคยร่วมงานกับผู้กำกับ Lars Von Trier มาแล้วในเรื่อง Antichrist แถมคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากหนังเรื่องนี้มาซะด้วย นอกจากเรื่อง Antichrist แล้วเธอก็ยังเดินเที่ยวไปเหยียบเวทีรางวัลที่ต่างๆมาอย่างเนือง อย่างเช่น เรื่อง The Tree หนังเมื่อปีที่แล้ว ก็ยังส่งให้เธอไปคว้ารางวัล Best Actress จากเวที Bratislava Film Festival มาซะด้วย จะเห็นว่าสาวทั้งสองคนนี้มีฝีมือการแสดงที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวยังไม่ทันเข้าโรง ภาพยนตร์เรื่อง Melancholia ก็ประกาศศักดาด้วยการเข้าไปชิงพื้นที่ว่างในหนังเมือง คานส์ซะแล้วกับรางวัลปาล์มทองคำ นอกจากนี้ จากฝีมือการแสดงชั้นยอดของ Kirsten Dunst ยังส่งให้เธอ ได้รางวัล Best Actress จากคานส์มานอนกอดเป็นครั้งแรกทั้งๆที่เธอพึ่งเคยเข้าไปยืนอยู่ในเวทีคานส์ เป็นครั้งแรกด้วยซ้ำ ดังนั้นไม่แปลกอะไร ถ้าเธอจะเข้าไปยืนอยู่ในเวทีออสการ์อีกครั้ง ถ้าการแสดงของเธอทรงพลังพอในสายตา กรรมการออสการ์ แล้วสามารถเบียดคู่แข่งลงมาได้ล่ะก้อ

Melancholia ภาพยนตร์แนว ไซไฟ ดราม่า เล่าเรื่องถึงความรู้สึกที่ต่างกันของ พี่น้องคู่หนึ่ง คือ จัสติน และแคลร์ โดยจัสติน (Kristen Dunst) กำลังอยู่ในภาวะซึมเศร้า ภายหลังการแต่งงานของเธอ เนื่องจากปัญหาภายในครอบครัว และปัญหาความกดดันจากเจ้านายที่ทำงาน กับมีความรู้สึกเฉื่อยชากับสิ่งต่างๆรอบตัว และรู้สึกว่า โลกมันเลวร้าย ทำให้เธอไม่รู้สึกอะไรกับการที่ดาว Melancholia กำลังพุ่งชนโลก ต่างจากแคลร์ (Charlotte Gainsbourg) ผู้พี่ ที่กำลังจะสติแตก จากปัญหาภายในครอบครัว และปัญหากับแม่ รวมทั้งความเครียดต่างๆทั้งจากการจัดการแต่งงาน โดยทำตัวเป็นคนแบกรับปัญหาของครอบครัวทั้งปัญหาครอบครัวพ่อแม่ และครอบครัวตนเอง อีกทั้งยังต้องมารับรู้ชะตากรรมของโลกจากการที่ดาว Melancholia กำลังจะพุ่งชนโลก หนังเล่าความรู้สึกที่แตกต่างกันของพี่น้องทั้งสองคน กับการที่ดาว Melancholia กำลังจะพุ่งชนโลก ออกมาเป็นศิลปะที่สวยงามทีเดียวScreenplay ตัวบทของภาพยนตร์ทำได้ ดีทีเดียว ในการเล่าความรู้สึกที่แตกต่างกันระหว่างสองพี่น้อง ที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจมาจากปัญหาภายในครอบครัวได้อย่างชัดเจน เรียงลำดับเรื่องได้อย่างดี เป็นเหตุเป็นผลกันไม่เลื่อนลอย โดยใช้ลำดับเวลาต่างกัน โดยแบ่งเป็นสองส่วนในการเล่าเรื่องของแต่ล่ะคนเพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนยิ่ง ขึ้นถึงความกดดัน และอารมณ์ความรู้สึกต่างๆที่เกิดขึ้นผ่านตัวละครทั้งสอง โดยมีภาพแทรกประกอบได้อย่างดีและสัมพันธ์กับเนื้อเรื่องทั้งภาพในตอนเริ่ม เรื่องกับภาพในตอนดำเนินเรื่อง โดยสร้างเป้ากมายเรื่องดาว Melancholia จะพุ่งชนโลกเพื่อเปรียบเทียบความรู้สึกของตัวละครทั้งสองให้เห็นชัดเจนยิ่ง ขึ้น

Original Score ทำนองของหนังนั้นไม่หลากหลายมากนัก แต่เป็นทำนองที่แทบจะเหมาะกับทุกช่วงของหนัง เนื่องจากว่าเป็นทำนองที่แสดงถึงอารมณ์ที่ซ่อนเร้นยากจะคาดเดา และอารมณ์ที่หม่นของตัวละครได้เป็นอย่างดีDirection การกำกับภาพยนตร์เรื่อง นี้ มีลักษณะการกำกับที่ให้กล่องเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาให้ความรู้สึกที่ไม่น่า เบื่อ เพื่อไม่ให้กลายเป็นหนังที่เงียบๆมากเกินไป และเพื่อทำให้คนดูรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งในฉากนั้นๆด้วย

Cinematography เนื่องด้วยภาพยนตร์เรื่อง นี้เกี่ยวข้องกับการแต่งงาน และดวงดาว จึงไม่แปลกอะไรที่เรื่องนี้จะมีฉากธรรมชาติสวยๆมากมาย ทำให้หนังได้ฉากที่สวยๆใส่เข้ามา รวมทั้งมุมกล้องต่างๆที่ดีด้วยเช่นกัน รวมทั้งมีการแสดงศิลปะของฉากต่างๆที่ให้ผู้ชมได้เห็นได้ถึงความสัมพันธ์ของ ฉากที่เพิ่มมานั้นกับเนื้อเรื่อง จึงไม่แปลกที่จะมีสิทธิเข้าชิง Best Cinematography ของ OscarActing การแสดงของตัวละครทั้งสองนั้นเป็นการแสดงอารมณ์และความรู้สึกในมุมที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง Kirsten Dunst นั้นมีการแสดงความรู้สึกทางสีหน้าท่าทางได้อย่างดีเยี่ยม แสดงให้เห็นความรู้สึกกดดัน หรือเฉยชาในตัวเธอที่พร้อมจะระเบิดออกมาเป็นพายุลูกใหญ่ได้ในไม่ช้าก็เร็ว รวมทั้งแสดงถึงความอ่อนแอที่เกิดจากปัญหาต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยมพอที่จะทำให้คนรู้สึกสงสารเธอได้ทีเดียว แต่ในอีกมุมนึงก็แสดงความรู้สึกของความเป็นคนอ่อนโยน ห่วงใยคนได้ไม่ยากเย็น เท่ากับว่าการที่แสดงเป็น จัสตินคนเดียว เธอกับต้องแสดงบุคลิกถึง สาม บุคลิกเลยทีเดียว ซึ่งจากการที่เธอชนะรางวัลในเทศกาลหนังเมืองคานส์นั้น ก็แสดงว่าเธอมี เปอร์เซนต์สูงในการที่จะเข้าไปมีชื่อปรากฎในออสการ์ได้ไม่ยากเย็นเท่าไรนัก ส่วนการแสดงเป็นสาวผู้พี่ของ Charlotte Gainsbourg นั้นมีการแสดงอารมณ์ที่ค่อนข้างชัดเจน คือการต้องการเป็นผู้นำที่คอยแบกรับปัญหาต่างๆ ในขณะที่ภายในใจเธอจริงๆ กับอ่อนแอ ซึ่งเธอก็ทำได้ดี แต่บุคลิกของเธออาจไม่ซับซ้อนเท่า Kirsten Dunst เท่านั้นเอง

นี่คือผลงานการแสดงที่ดีที่สุดของ Kirsten Dunst ซึ่งมีพลังและจะส่งผลช่วยเธอให้ไปถึงออสการ์ เหมือนเช่นที่ช่วยเธอให้ชนะ ในเทศกาลหนังคานส์ได้แน่ ถ้ากรรมการออสการ์ ชอบเหมือนกับ กรรมการที่คานส์ล่ะก้อ

ไม่มีความคิดเห็น