Header Ads

Super 8 (2011) : วิบัติการณ์วัยเปลี่ยนผ่าน
 Super 8 : B
"★★★"

 

การกลับมากำกับหนังของผู้กำกับไฟแรง J.J. Abrams จากการเริ่มต้นจาก TV Series หลังจากหนังกระแสวิจารณ์ดีอย่าง Star Trek (2009) และ TV Series รางวัลอย่าง Lost และที่แน่นอนสิ่งที่แจ้งเกิดและการันตีฝีมือของเขาคงไม่พ้น TV Series เรื่อง Lost แน่นอน โดยสามารถไปคว้ารางวัล Emmy Awards , WGA Awards และ ASCAP Award และเมื่อเขามากำกับภาพยนตร์อย่าง Star Trek ก็สามารถปลุกภาพยนตร์ชุด เรื่องนี้ขึ้นมาอีกครั้งๆด้สำเร็จหลังจากแป๊กไปในหลายๆครั้ง ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัล SFX Award ในสาขาการกำกับยอดเยี่ยมไปได้ นอกจาก JJ จะกำกับเองแล้ว เขายังคงเขียนบทหนังเรื่องนี้เองอีกด้วย

ภาพยนตร์ Sci-Fi ได้นักแสดงหนุ่มน้อยหน้าใหม่ที่ชื่อว่า Joel Courtney ซึ่งได้รับเลือกให้แสดงภาพยนตร์ Super 8 เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ซึ่งหนุ่มน้อยคนนี้เป็นสายเลือดอเมริกันแท้ แต่ไปเติบโตที่มอสโค รัสเซีย ซึ่งกลับมาบ้านเกิดเพื่อเล่นภาพยนตร์ ซึ่ง Super 8 เป็นภาพยนตร์ประเดิมเรื่องแรก และหลังจากพิสูจน์ฝีมือให้เห็นแล้ว เขายังได้รับงานภาพยนตร์ต่อทันทีในเรื่อง The Healer ในปี 2012 เลย ซึ่งสาวน้อยอีกคนที่มาเล่นคู่นั้นก็เป็นมือเก่าอยู่แล้วคุ้นหน้าคุ้นตากัน เธอคือ Elle Fanning เธอได้รับบทเป็น Lucy ในหนังเรื่อง I Am Sam ในปี 2001 หลังจากนั้นผลงานต่อๆมาของเธอก็มีแต่ TV Series ก่อนที่จะมาเล่นหนังน้ำดีสองเรื่อง ในปี 2006 อย่าง Babel และ Deja Vu ก่อนที่เธอจะหันมาเล่นภาพยนตร์แบบเต็มตัวในปี 2008 จากบทหนังเล็กๆ แต่น้ำดีในเรื่อง The Curious of Benjamin Buttons และ Somewhere ในปี ที่ผ่านมา ซึ่งบทในเรื่อง Somewhere ก็ทำให้เห็นว่าเธอสมควรที่จะมาเล่นนำกับเขาบ้างซักที ซึ่งเธอก็ได้รับรางวัล Young Hollywood Award สาขา Actress of the Year และก็เป็นจริงในปีนี้กับ Super 8 หลังจากจบเรื่องนี้ไปแล้ว ในปีนี้เธอยังร่วมเล่นหนังรางวัลอีดเรื่องที่กำลังจะลงฉายเร็วๆนี้อย่าง We Bought a Zoo ส่วนคนสุดท้ายคือ Kyle Chandler หนุ่มใหญ่คนนี้ก็เล่นภาพยนตร์สลับกับ TV Series มาหลายปีแล้ว แต่ชีวิตเขาเริ่มต้นจากละครโทรทัศน์ อย่างภาพยนตร์ที่เป็นที่รู้จักกันก็เช่น King Kong (2005) , The Kingdom , The Day the Earth Stood Still และ Morning ก่อนจะมารับบทในหนัง Super 8 ในปีนี้ภาพยนตร์ Super 8 เป็นภาพยนตร์ขวัญใจเด็กและวัยรุ่นจริงๆ จะเห็นได้จากการที่เข้าชิง Teen Choice Award กระจายไปในแต่ละสาขาไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ ไซไฟ  นักแสดงนำ ชาย และหญิง จอมขโมยซีน รวมทั้ง นักแสดงที่เคมีเข้ากัน

Super 8 เป็นภาพยนตร์แนว ไซไฟ ดราม่า เล่าเรื่องราวของสิ่งลึกลับที่หลุดรอดออกมาจากรถไฟที่เกิดเหตุการณ์พลิกคว่ำ และระเบิดจากเหตุจงใจของครูที่โรงเรียนที่ขับรถชน ซึ่งพยานบันทึกตัวต้นของสิ่งลี้ลับนี้อยู่ในฟิล์มในกล้องที่ถ่ายหนังที่พวก เด็กๆแสดงอยู่ขณะหนีตายจากเหตุรถไฟระเบิดพลิกคว่ำสนั่นเมือง ซึ่งหลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์คนหายมากมายเกิดขึ้นในหมู่บ้าน แถมหน่วยงานทั้งลับและไม่ลับของรัฐบาลมายุ่มย่ามในเมืองรวมทั้งสั่งให้อพยพ คนออกไปอีก แต่จะออกไปได้อย่างไรเมื่อ Alice (Elle) โดนสิ่งลึกลับจับตัวไป คนที่แอบรักอย่าง Joe (Joel) จะทิ้งได้อย่างไร เขาจึงกลับไปช่วยเธอ แต่ใครจะไปรู้ล่ะว่าการกลับไปช่วยเธอ จะทำให้เราเข้าใจถึงสิ่งที่ลี้ลับนี้ต้องการ เรียนรู้และเข้าใจความรักความผูกพันธ์ต่างๆระหว่างครอบครัว และคนที่เรารัก และปล่อยวางบางสิ่งและมองหาปัจจุบันมากขึ้น เหมือนกับว่าสิ่งลี้ลับนี้มาเพื่อทดสอบใจเราScreenplay บทของหนังเป็นการเล่าเรื่องความรักความผูกผันของครอบครัวเด็กครอบครัวต่างๆ โดยแสดงให้เห็นถึงนิสัยของเด็กที่แตกต่างกันจากการเลี้ยงดูของครอบครัวที่ แตกต่างกัน สะท้อนความผูกพันธ์ระหว่างคนภายในครอบครัว คนภายนอกครอบครัว และเพื่อน โดยมีสิ่งลี้ลับนั้นเป็นตัวเพิ่มความเข้มชัดของความสัมพันธ์และความรู้สึก ต่างๆเท่านั้นไม่ได้สำคัญอะไร และเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวเท่านั้น แต่หนังกลับโปรโมตผิดจุด ไปโปรโมตความลี้ลับเพื่อการตลาด ซึ่งทำให้หนังถูกเบี่ยงเบนประเด็น

Visual Effect หนังเรื่องนี้มีเทคนิคพิเศษไม่มากมายนัก และไม่ซับซ้อนยากเท่าไร ซึ่งก็ทำได้เนียน แต่ถ้าเทียบกับหนังบางเรื่องที่เน้นเอฟเฟคก็ยังดูจะสู้ไม่ไหวซักเท่าไรSound เสียงเรื่องนี้ต้องยกให้เลยจริงๆชัดเจน และกระหึ่มทำให้คนดูรู้สึกขนลุกและตื่นเต้นได้ดีเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนรถไฟพลิกคว่ำระเบิดนี่เหมือนกับว่า รถไฟระเบิดจริงๆและคนดูไปได้ยินในระยะใกล้ๆแบบหนัง ซึ่งแน่นอน Sound Editing คงเอาออสการ์ไปกินสบายๆ แต่ Sound Mixing ยังดูไม่เนียนไปบ้างแต่ก็ถือว่าทำได้ดีมากคงต้องไปขับเคียวกับพวก War Horse , Transformers 3, Tin Tin หรือ Rise of Planet of the Apes อย่างเมามันเลยทีเดียว

Acting การแสดงฝีมือเริ่มเด่นชัดขึ้นทุกทีแล้วสำหรับ Elle Fanning ซึ่งหลังจากพึ่งไปคว้ารางวัล Young Hollywood Film จากเรื่อง Somewhere เมื่อปีที่แล้วมา เรื่องนี้ก็แสดงให้เห็นว่าฝีมือเธอยังเยี่ยมเช่นเคย ถึงแม้จะไม่ได้ดีเลิศเลอ แต่สำหรับอายุเพียงเท่านี้ ก็มีเส้นทางเวทีรางวัลรออยู่ข้างหน้ามากมายเพียงแต่ต้องรอให้โตมากกว่านี้ เพื่อที่จะได้ถ่ายทอดอารมณ์ได้ดียิ่งกว่าที่เป็นอยู่ สำหรับน้องใหม่อย่าง Joel Courtney ซึ่งนี่คือหนังเรืองแรกๆของเขาเลย กลับทำได้ดีเกินคาดสำรับการแสดงหนังเรื่องแรกของเขา แต่ก็ยังขาดประสบการณ์ในการสื่ออารมณ์ สายตาให้กับคนดูพอสมควร ซึ่งนี่เป็นเรื่องแรกก็ถือว่าดีเกินพอแล้วภาพยนตร์เรื่อง Super 8 มีงานเสียงที่ดีมาก และเพิ่มความรู้สึกให้กับคนดูได้ดี ในส่วน Best Sound Editing คงไม่ยากที่จะคว้าออสการ์เลย แต่ Best Sound Mixing อาจจะต้องฝ่าฝันอีกซักนิด ซึ่งยังไงงานเสียงก็ต้องมีชื่อปรากฎอยู่ในชื่อผู้เข้าชิงออสการ์แน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น