Header Ads

Locarno 2017: 3/4 ★★★★

3/4 คือ ความธรรมดาที่กล้าหาญ


หนังชนะรางวัลสายหนังกึ่งๆสายรองอย่าง 'Golden Leopard - Filmmakers of the Present' ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโลคาร์โนครั้งที่พึ่งผ่านพ้นไปนี้ พูดกันตามตรงแม้ว่าผู้กำกับชาวบัลแกเรียอย่าง 'Ilian Metev' จะทำหนังมาไม่มากเรื่องนัก เรื่องนี้เป็นหนังยาวเรื่องที่สองของเขาเองถัดจากภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกที่เข้าชิงใน 'Critic's Week' ของเทศกาลหนังเมืองคานส์อย่าง 'Sofia's Last Ambulance' ซึ่งถ้าจะพูดกันตามตรงแล้วหนังเรื่องนี้เป็นหนังฟิคชั่นเรื่องแรกของเขาเสียด้วยซ้ำไป และมันเล่าเรื่องธรรมดา ที่มีเสน่ห์ และทำออกมาพิเศษน่าชื่นชมมากทีเดียว

ไม่รู้ว่าผู้กำกับดึงอิทธิพลจากหนังสารคดีเรื่องก่อนหน้ามามากแค่ไหนในการเอามาใช้เล่าเรื่องในหนังเรื่องนี้ อย่างที่ทราบกันคือผู้กำกับแจ้งเกิดจากทางสายสารคดี และไม่ได้สร้างความแปลกใจมากเท่าไหร่นักว่าทำไมเขาถึงเล่าเรื่องในหนังเรื่องแรกด้วยวิธีการที่แทบจะกลายเป็นสารคดี ความน่าชื่นชมในหนังเรื่องนี้อยู่ที่การที่เขาสามารถถ่ายทอดเรื่องราวที่แสนเรียบง่ายกับเรื่องของความสัมพันธ์ในครอบครัว และความกังวลในช่วงวัยรุ่นที่เล่าออกมาในทางสารคดีที่สะท้อนความเป็นธรรมชาติ และความจริงใจออกมาอย่างไม่ปิดบังใดๆเลย มันมีความสุ่มเสี่ยงค่อนข้างมากสำหรับหนังที่ใช้วิธีการถ่ายทอดในลักษณะนี้ แต่ในทางหนึ่งเมื่อมันประสบความสำเร็จ มันก็สะท้อนความรู้สึกของความจริงที่เกิดขึ้นในหนังออกมาได้อย่างทรงพลังมากทีเดียว


ไม่เพียงแต่การถ่ายทอดในระดับพื้นผิวเพียงเท่านั้น ยิ่งกว่านั้นหนังเองสามารถถ่ายทอดบอกเล่าในเชิงมิติของความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นในครอบครัวออกมาได้ค่อนข้างลึก เราสามารถเห็นระดับของความสัมพันธ์ที่สะท้อนผ่านชั้นของความสัมพันธ์ที่เกิดปฏิสัมพันธ์กันอย่างมีชั้นเชิงมีลำดับชั้น มีระดับของการสะท้อนความสัมพันธ์ และการดิ้นรนหรือการเพิกเฉยที่เกิดขึ้นในครอบครัวอย่างชัดเจน มันยิ่งทำให้หนังเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น มันเป็นงานที่ใช้เวลาไม่นานในการปูพื้นเล่าเรื่องราว แต่ทว่าในทางหนึ่งนั้นมันกลับสร้างผลลัพธ์ที่มากเกินกว่าที่คาดหวังเอาไว้ด้วยซ้ำ ด้วยเวลาอันสั้นแบบนี้ แต่หนังกลับทำจังหวะในการเล่าเรื่อง การนำเสนอความสัมพันธ์ได้อย่างแม่นยำ หนังสามารถสร้างความไม่มีอะไรให้เป็นสิ่งที่พิเศษขึ้นมาได้ น่ายกย่องชื่นชม และคู่ควรกับรางวัลที่หนึ่งของสายนี้อย่างมาก


'Ilian Metev' กลายเป็นผู้กำกับที่น่าจับตามองมากทีเดียวต่อจากนี้
เขาเข้าใจเรื่องของช็อต เฟรม การสร้างพื้นที่มากทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น