Header Ads

City of Jade และ Eldorado XXI ความแฝดที่ไม่คล้ายกัน

City of Jade และ Eldorado XXI ความแฝดที่ไม่คล้ายกันสาย Forum ของเทศกาลหนังเบอร์ลินเมื่อปีที่แล้วนั้นดูเหมือนจะมีสารคดีเกี่ยวกับเหมืองสองเรื่องที่ทั้งคล้ายคลึง และแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเหมือนคนละฝั่งขั้ว นั่นก็คือ City of Jade และ Eldorado XXI ซึ่งทำได้ดีทั้งคู่ ขอพูดถึง City of Jade เสียส่วนมากแล้วกัน หนังยังคงโครงสร้างในการวิพากษ์สังคม และครอบครัวเหมือนที่เรามักพบเห็นในหนังเรื่องก่อนๆของ Midi Z และมันมีสตอรี่ที่คล้ายคลึงกัน ทั้งเรื่องของการดิ้นรน ความสาแหรกขาดที่เกิดขึ้นในระบบสังคม ตลอดจนการถูกกดขี่จากรัฐบาล ด้วยความเข้มข้นเชิงประเด็น และความชัดเจนในโครงสร้างของการเล่าเรื่องที่เป็นชิ้นเป็นอันมีขอบเขตที่ชัดเจน จึงไม่แปลกอะไรที่งานของผู้กำกับพม่าไต้หวันคนนี้จะถูกต้อนรับจากบรรดาเวทีเทศกาลสำคัญๆทั่วโลก เพราะอย่างน้อยมันดึงโลกของสังคมในพม่าที่ไม่ค่อยถูกเปิดเผยผ่านตาของคนพื้นที่ให้ทั่วโลกเห็นบ่อยนัก

หนังสารคดีเรื่องนี้เหมือนหนังเอาใจตัวเอง เป็นหนังส่วนตัวของผู้กำกับก็สามารถพูดได้ มันดึงจากส่วนที่เล็กที่สุดนั่นคือตัวเขา และความสัมพันธ์ของครอบครัว ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงระบบที่กว้างออกไปที่กำลังดำเนินอยู่ในสหพันธรัฐของเมียนมาร์ ทั้งเรื่องของการเมือง การทำสงคราม ตลอดจนความเป็นอยู่ของคนชั้นล่างที่ต้องดื้นรนลืมตาอ้าปากในประเทศที่มองดูเหมือนจะแร้นแค้น และเหลื่อมล้ำในสายตาของหนัง แต่ในทางกลับกันนั้นมันก็เป็นที่ที่เต็มไปด้วยความทรงจำของผู้นำเสนอ ในอีกทางหนึ่ง Eldorado XXI กลับนำเสนอภาพของส่วนเล็ก แต่เรื่องราวที่ถูกบรรยายเข้ามานั้นเป็นเรื่องในระดับใหญ่ที่เป็นเชิงวาทกรรมที่เรามักเห็นได้บ่อยๆจากคนระดับข้างบนที่มีต่อชนชั้นล่างลงมา ดังนั้นมันจึงเป็นการมองจากมุมที่กว้างมากกว่าในการวิพากษ์วิจารณ์ระบบ

ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่า City of Jade นั้นเริ่มจากคนในเมือง และขยายขอบเขตออกไปวิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่ใหญ่โตมากกว่า แต่ในขณะเดียวกันนั้นหนังในสายเดียวกันอย่าง Eldorado XXI เริ่มจากความเป็นเหมืองซึ่งสะท้อนระบบมากกว่าในวงที่แคบลงมา ซึ่งการพูดถึงสิ่งที่เล็กกว่าใน City of Jade ดูเหมือนจะท้าทายมากกว่าในการนำเสนสิ่งเล็กใกล้ตัวให้ขยายออกไปในสิ่งใหญ่ที่ไกลตัว และกว้างกว่า แม้ว่ามันจะยังทำออกมาได้ไม่สมบูรณ์ในท่าที่ยากกว่าที่เลือกมาใช้ก็ตาม แต่ทั้งสองเรื่องนั้นต่างน่าชื่นชมในแบบของมันเอง

ไม่มีความคิดเห็น