Header Ads

Locarno 2018: Faust ★★★


Locarno 2018: Faust เรื่องเล่า รากเหง้า และเผ่าพันธุ์ (by Andrea Bussmann)
★★★ 

ด้วยความที่ผู้กำกับสาวชาวแคนาดาอย่าง Andrea Bussmann จบสาขามานุษยวิทยาสังคมมาจะเห็นว่าสารคดีของเธอมักมุ่งสำรวจประเด็น หรือกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจตัวตน ที่ไปที่มา ตลอดจนบริบททางสังคม และวัฒนธรรมในหลายแง่หลายทาง หนังเรื่องก่อนหน้านี้ของเธออย่าง Tales of Two Who Dreamt เองก็เล่าเรื่องราวของตัวละครที่เป็นเอกเทศน์ในเรื่องของชาติพันธุ์ แม้ว่าหนังเรื่องแรกจะยังไม่ถูกพูดถึงมากนัก ถึงแม้ว่ามันจะเข้าประกวดในเทศกาลใหญ่อย่างเบอร์ลินสายฟอรั่มก็ตาม ในหนังสารคดีขนาดยาวเรื่องที่สองของเธอก็ยังคงสำรวจประเด็นในขอบข่ายที่ใกล้เคียงกันอย่างประเด็นในเชิงวัฒนธรรม และมานุษยสังคมที่คราวนี้พูดถึงกลุ่มคนที่อยู่ตามชายฝั่งแห่งหนึ่งของเม็กซิโก หนังสำรวจเรื่องราวลึกลับ และปีศาจในเชิงวัฒนธรรม ร่วมกับการค้าทาสในอเมริกาด้วย ซึ่งการใช้ประเด็นที่น่าสนใจเหล่านี้ในการนำเสนอก็ทำให้หนังมีเลเยอร์ของการตกผลึกบางประการเกิดขึ้นในไทม์ไลน์ของเรื่องราว


หนังเริ่มเรื่องด้วยการใช้การเล่าเรื่องของผู้ชายสองคน การสำรวจในเชิงเรื่องเล่าของหนังสร้างความน่าสนใจ และแน่นอนว่าการใช้วิธีในลักษณะนี้มันสร้างการสำรวจขอบเขตของความจริง และไม่จริงให้เกิดขึ้นโดยปริยาย ยิ่งไปกว่านั้นการเล่าเรื่องด้วยภาพ และแสงที่มีความสว่างสลับมืด หรือมุมมของภาพที่มีความเข้มอ่อนพร่ามัวของเรื่องราวในภาพที่ไม่เท่ากัน มันทำให้เกิดคำถามถึงข้อเท็จจริงที่พร่าเลือน รวมไปถึงประเด็นการสำรวจเบื้องลึก เบื้องหลังที่เกิดขึ้นในอดีตของพื้นที่แห่งนั้นได้อย่างน่าสนใจ เอาเข้าจริงแล้วลักษณะของหนังจัดอยู่ในประเภทของหนังที่เล่าเรื่องแบบบทกวี การบรรยาย และพรรณนาเรื่องราวผ่านความรู้สึกของห้วงเวลาที่เปลี่ยนไปร่วมด้วยการผสมผสานความรู้สึกของตัวละครที่อยู่ในเฟรม หรือความจงใจในการปรับแต่งภาพให้มีลักษณะเฉพาะในแต่ละซีน ก็เป็นสิ่งที่สนับสนุนคาแร็คเตอร์ของตัวหนังให้โดดเด่นพอสมควร แม้ว่าจะมีจุดอ่อนของการเล่าเรื่องที่ยังไม่อาจรวบสรุปความรู้สึก หรือประเด็นในช่วงท้ายเรื่องได้เข้มแข็งมากมายนัก


ความน่าสนใจทั้งในเรื่องของประเด็น ตลอดจนวิธีในการเล่าเรื่องของหนังสารคดีเรื่องนี้ ที่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการกำกับที่เน้นเชิงวิธีการเล่าเรื่องของผู้กำกับสาวคนนี้ เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าความสามารถของเธอที่น่าสนใจตรงส่วนนี้ผลักดันให้เธอได้รับรางวัลขวัญใจกรรมการรางวัลพิเศษในสาย Filmmakers of the Present ของปีนี้ไปครองได้อย่างไร้ข้อกังงาน งานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และการคะนึงของห้วงความรู้สึกที่เกิดขึ้นในหนังสารคดีเรื่องนี้ ตลอดจนการหยิบเอาวิธีการในการนำเสนอในลักษณะนี้ ก็ไม่น่าแปลกใจอะไรนักที่หนังสารคดีของเธอเรื่องนี้จะย่อมได้รับรางวัลขวัญใจกรรมการไปครอง ซึ่งศิลปะของการจัดแสงที่เข้ม และมัวมากในหนังเรื่องนี้กลายเป็นหัวใจที่สำคัญที่ทำให้หนังเรื่องนี้ของเธอประสบผลสำเร็จ ซึ่งมันสอดคล้องกับเรื่องเหนือธรรมชาติ เรื่องลี้ลับที่เธอใส่เข้ามาอย่างชัดเจน และน่าสนใจที่จะจดจ้องกับงานลำดับถัดไปของเธอ

ไม่มีความคิดเห็น