Header Ads

[Review] Robin Williams: Come Inside My Mind ★★★


[Review] Robin Williams: Come Inside My Mind (by Marina Zenovich)
★★★

สารคดีของดาวตลก และนักแสดงผู้สร้างเสียงหัวเราะให้กับโลกใบนี้ถูกนำมาสร้างอีกครั้ง และลงจอฉายในวันครบรอบสี่ปีของการจากไปของเขา สารคดีเรื่องนี้โฟกัสส่วนของการสำรวจสภาพจิตใจของดาวตลกผู้ล่วงลับ สำรวจที่ไปที่มาในสภาพจิตใจของตัวละครนำของเรื่อง แม้ว่าวิธีการการเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้จะอยู่ในขอบข่ายลักษณะของหนังสารคดีแนวบรรยายสัมภาษณ์ที่เรามักเห็นได้ทั่วไป การสโคปเลือกการเล่าเรื่องในช่วงชีวิตของการขึ้นมาเป็นนักแสดงที่โด่งดังของเขานั้นมันทำให้ความน่าสนใจของเรื่องราวเองมีค่อนข้างมาก ด้วยตัวซับเจ็คของหนังที่มีลักษณะที่ค่อนข้างโดดเด่น และสามารถดึงไดนามิกของเรื่องราวออกมาได้ไม่ค่อยยากเย็นเสียเท่าไรนัก การเล่าเรื่องราวในลักษณะดังกล่าวทำให้หนังเองสามารถจดจ่ออยู่กับช่วงชีวิตของตัวบุคคลที่มีทั้งความสว่างสไว และความล่มสลายในชั่วขณะหนึ่งของชีวิตได้อย่างไม่ยากเย็นมากเสียเท่าไรนัก มันมีการเคลื่อนไหวของเรื่องราวผ่านส่วนต่างๆของเรื่องออกมาได้ค่อนข้างดี การสร้างสมดุล และจังหวะการตลำดับเรื่องราวมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยทีเดียว


การเลือกเล่าเรื่องทั้งโฟกัสในเรื่องราวส่วนตัว และโฟกัสเรื่องของงานเอง มันมีข้อดีในเรื่องของการดึงไดนามิกเชิงอารมณ์จากพาร์ทดราม่าที่เป็นเรื่องราวส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความรัก และชีวิตครอบครัว แต่ในขณะเดียวกัน การที่หนังเองก็ต้องให้ความสำคัญกับเส้นทางอาชีพของตัวละครนำด้วยแล้ว มันยิ่งทำให้หนังเองต้องแบ่งสัดส่วนโฟกัสของเรื่องราว และน้ำหนักของเรื่องราวออกไปในอีกส่วนด้วย ดังนั้นความเข้มข้น ตลอดจนมิติตื่นลึกหนาบางของการสำรวจประเด็นเองมันจะถูกลดทอนลงไปพอสมควรจนสามารถรู้สึกได้ แต่ถึงอย่างไรก็ดี สภาพโดยรวมของหนังที่มุ่งสำรวจในสองส่วนมันก็สามารถสร้างน้ำหนักที่สมดุลของการเล่าเรื่องราวได้ค่อนข้างดี แม้ว่าประเด็นปัญหาของหนังจะยังสำรวจด้วยความตื้นเขินไปบ้างเสียหน่อย แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้หนังสารคดีเรื่องนี้มีความหมายที่ลดน้อยลงไปของการยกย่องสรรเสริญความยิ่งใหญ่ และเสียงหัวเราของนักแสดง และดาวตลกคนนี้ที่มอบให้ไว้กับโลกใบนี้


สิ่งที่น่าชื่นชมประการหนึ่งของหนังเรื่องนี้ก็คือ การที่มันเลือกจะมุ่งสำรวจตัวตนของผู้มีชื่อเสียงมากกว่าที่จะมานั่งสำรวจเส้นทางของชีวิตทั่วไปที่มองภาพรวมของการกำเนิดของสิ่งต่างๆของแตกดับ หรือการที่หนังให้น้ำหนักของความสูญเสียที่โลกได้รับในตอนท้ายเรื่องของชะตากรรมของนักแสดงคนนี้ ซึ่งอาจจะทำให้หนังมีความเมโลดราม่าที่มากเกินไป และเอาเข้าจริงแล้วการเลือกที่จะนำเสนอภาพของความยิ่งใหญ่ และแรงบันดาลใจของตัวตนนักแสดงผู้ล่วงลับคนนี้ มันทำให้ภาพของนักแสดงคนนี้ถูกยกย่องสรรเสริญได้อย่างมีชีวิตชีวา มีเลือดเนื้อเชื้อไข มันทำให้เราเห็นความสวยงามของตัวตนของนักแสดง และดาวตลกผู้ล่วงลับคนนี้กลับมาเคลื่อนไหวบนแผ่นฟิล์มอีกครั้งหนึง และประทับเข้าไปในความรู้สึกของผู้ชมผ่านคาแร็คเตอร์ที่อ่อนโยน เศร้าสร้อยอ้างว้าง และมีความสุขในคราวเดียวกัน มันอาจเป็นสารคดีที่ไม่ได้หวือหวา หรือเข้มข้นในเรื่องราวมากเสียเท่าไรนัก แต่การยกย่องสรรเสริญประทับติดตาของตัวตนนักแสดง และดาวตลกที่คนทั้งโลกหัวเราไปพร้อมกับเขามันช่างประสบความสำเร็จอย่างงดงาม


ไม่มีความคิดเห็น