Header Ads

Sundance 2018: Westwood: Punk, Icon, Activist ★★★


Sundance 2018: Westwood: Punk, Icon, Activist (by Lorna Tucker)
★★★

หลังจากอยู่เบื้องหลังมาพอสมควรผู้กำกับสาว Lorna Tucker ก็กระโดดเข้ามากำกับงานสารคดีในแนวทางถนัดของตัวเองที่เกี่ยวกับเรื่องศิลปินนักออกแบบแฟชั่นระดับโลกอย่าง Vivienne Westwood คนออกแบบแบรนด์แฟชั่นในชื่อเดียวกันนี้ หนังได้ฉายในเทศกาลสำคัญอย่างเทศกาลหนังซันแดนซ์ และล่าสุดกับเทศกาลสารคดีใหญ่ระดับโลกอย่าง CPH:DOX เทศกาลสารคดีระดับโลกของเมืองโคเปนเฮเกน แม้ว่าจะพูดกันอย่างตรงไปตรงมาในเรื่องของความสามารถในงานกำกับเรื่องแรกของเธอนั้น อาจยังมีปัญหาอยู่พอสมควร และการที่เธอเลือกจับตัวเรื่องราวของบุคคลที่มีความซับซ้อน และความน่าสนใจของชีวิตที่มากพอสมควร จากชนชั้นที่อยู่ในชายขอบของสังคม การดิ้นรนชีวิตเพื่อทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ จนมาถึงการทำงานทางด้านแฟชั่น และรวมไปถึงการเป็นนักเคลื่อนไหว ซึ่งไม่พอเท่านี้ยังมีแง่มุมประเด็นส่วนตัวทั้งเรื่องของครอบครัว และเรื่องของความรักที่เกิดขึ้น และแตกดับตามธรรมดาของชีวิตมนุษย์อีกด้วย


ด้วยความที่ซับเจ็คมีรายละเอียดชีวิตที่ค่อนข้างเยอะ จะเห็นว่าหนังเองเลือกหยิบการเล่าเรื่องโดยการตัดสลับส่วนต่างๆเข้ามาทั้งเรียงลำดับเวลา และไม่เรียงลำดับเวลา ซึ่งผลลัพธ์แม้จะอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่ได้แย่มากเสียเท่าไรนัก ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดีสำหรับหนังเรื่องแรกของเธอ แต่การใช้วิธีแบบนี้ หยิบการเล่าเรื่องในส่วนหนึ่งของช่วงชีวิตมาครั้งนึง และเล่ากลับไปกลับมาหลายครั้งทั้งๆที่ตัวเธอเองนั้นเปิดประเด็นใหม่ไปแล้ว ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วบางส่วนของประเด็นนั้นมันดูแทบจะไม่สัมพันธ์กันอย่างดีเท่าที่ควรจะเป็น อีกทั้งอารมณ์ที่คนดูปฏิสัมพันธ์ต่อเนื้อหา ต่อซีนต่างๆที่ถูกตัดสลับไปมามันค่อนข้างมีระดับของความรู้สึกที่แตกต่างกันอยู่พอสมควร ซึ่งกลายเป็นปัญหาอยู่พอสมควรที่ความต่อเนื่องเชิงอารมณ์ และพัฒนาการของประเด็นต่างๆที่หนังมีจะยังถูกผลักดันออกไปได้ไม่สุดทางเสียทีเดียวนัก ยิ่งปัญหาของหนังที่พูดถึงความสัมพันธ์ทั้งในเชิงการงาน การเมือง หรือการครัวเรือนที่มันดูวุ่นวายไปหมด และหนังก็ให้เวลากับมันน้อยมากเกินไป


แต่ถึงอย่างไรก็ดี เมื่อมองในความเป็นหนังเรื่องแรกของเธอ หรือต่อให้ไม่จำเป็นต้องมองเป็นหนังเรื่องแรกก็ได้ ก็ยังเห็นความสำเร็จในการดึงเสน่ห์ของตัวซับเจ็คที่เป็นตัวขับเคลื่อนเรื่องอยู่ไม่น้อย ผู้กำกับอย่างน้อยก็ศึกษาตัวละครที่ต้องการสำรวจมาดีพอสมควร แม้ว่ามันจะหลุดเฟรมการเล่าเรื่องไปในบ้างครั้งที่เธอเองไปให้น้ำหนักผ่านโฟกัสของตัวละครตัวอื่นในเรื่อง โดยเฉพาะคู่ชีวิตของเธอ ซึ่งยิ่งทำให้ประเด็นของเธอแน่นิ่งมากเกินไปใหญ่ มันอาจจะยังเป็นหนังสารคดีที่ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ของรสชาติที่แปลกใหม่มากนัก และยังไม่ได้ให้ความเข้มข้นทั้งในเชิงของอารมณ์ความรู้สึกที่เข้ามาปะทะผู้ชมจากตัวเรื่องราว หรือแม้แต่ความลึกของประเด็นที่ยังไม่ถูกสำรวจออกมาได้อย่างดีเสียเท่าไร แต่การดึงจิตวิญญาณ ความเป็นศิลปิน ตลอดจนเสน่ห์ของมนุษย์ที่ชื่อว่า Vivienne Westwood หนังทำออกมาได้ค่อนข้างไม่น้อยหน้าสารคดีหนังเรื่องอื่นๆที่พูดถึงไอคอน และคนมีชื่อเสียงหลายๆเรื่อง


ไม่มีความคิดเห็น