Header Ads

Busan 2018: The Enigma of Arrival ★★


Busan 2018: The Enigma of Arrival (by Song Wen)
★★ 

หลังจากเป็นนักแสดงให้กับหนังมาเพียงไม่กี่เรื่อง 'Song Wen' ก็ได้กำกับผลงานเรื่องแรกของเขาที่โฟกัสเรื่องความสัมพันธ์ของวัยรุ่น และผสมผสานมันเข้ากับหนังดราม่าอาชญากรรมซึ่งผลลัพธ์ของหนังเรื่องแรกของเขาก็ดูไม่ได้เลวร้ายมากนัก หนังมีการใช้วิธีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจอยู่พอสมควร เพียงแต่พื้นฐานของความสัมพันธ์ที่หนังเองใช้เป็นบทสรุปของเรื่องราวระหว่างเพื่อนทั้งสี่คนนั้นดูยังขาดการเชื่อมต่อที่เข้มข้นมาเพียงพอที่จะผลักดันบทสรุปออกมาได้อย่างมีน้ำหนัก หนังเล่าเรื่องราวของความสัมพันธ์ของเพื่อนสนิทสี่คนที่นำเสนอภาพของความเกรี้ยวกราดของช่วงวัยตามประสาวัยรุ่นที่เรามักเห็นถึงความคึกคะนองของช่วงวัยทั่วไป เรื่องราวความสัมพันธ์ของเพื่อนทั้งสี่คนต้องเปลี่ยนไป เมื่อหญิงสาวคนที่เพื่อนสองคนในกลุ่มแอบชอบหายตัวไป และแน่นอนว่าการหายตัวไปของเธอเกี่ยวพันธ์กับประเด็นอาชญากรรม และอาจเลยเถิดไปถึงคดีฆาตกรรมเลยก็เป็นไปได้ หนังเองใช้เวลาในการเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นเกือบสองช่วงโมง และหนังเองก็ถูจะให้พื้นที่กับตัวละครในเรื่องอยู่หลายตัว ซึ่งหนังเองเอาที่มาที่ไปของตัวละคร รวมถึงความสัมพันธ์ของสิ่งรายล้อมตัวละครเหล่านั้นเข้ามาเล่า จนหลายครั้งหลายหนหนังเองมีท่าทีของการพยายามโฟกัสเรื่องราวของตัวละครตัวนั้นอยู่บ่อยครั้ง ทำให้หนังเองถูกแบ่งมุมมองของภาพรวมไปที่น้ำหนักของตัวละครแทบจะทุกตัวในเรื่อง แต่ผลลัพธ์ในตอนสุดท้ายของเรื่องราวที่เกิดขึ้นมากมาย และหนังเองหยิบเอามาเล่าค่อนข้างมากเกินความจำเป็นจากผลลัพธ์ที่หนังเองใช้ผลักดันบทสรุปของเรื่องราวในตอนสุดท้ายผ่านแกนกลางของตัวละครในกลุ่มตัวหนึ่งเพียงตัวเดียว มันเลยทำให้หนังเองเต็มไปด้วยพื้นที่ของความไม่จำเป็นมากจนเกินไป


แม้ช่วงแรกของเรื่องราวหนังเองจะพยายามสร้างพื้นฐานของความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นของวัยรุ่นที่มีรสชาติที่เฉพาะตัวผ่านแง่มุมของมิตรภาพ ความรัก ความทะเยอทะยาน รวมไปถึงการพยายามทำตัวนอกลู่นอกทางอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งสิ่งที่หนังเองพยายามทำน่าจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ภาพของการนำเสนอวัยหนุ่มสาวของหนังมีคาแร็คเตอร์ที่ชัดเจน และโดดเด่น แต่ผลจากการที่หนังเรื่องนี้เองพยายามที่จะนำเสนอประเด็นของสิ่งที่เกิดขึ้นในความคิดของตัวละครแต่ละตัวมากจนเกินไป และความสัมพันธ์ที่หนังเองสร้างระหว่างตัวละครแต่ละตัวในหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีทีท่าว่าจะคืบคลานออกไปมากนัก มันเลยเห็นช่องโหว่ของการที่ความเป็นมนุษย์ที่เกิดขึ้นในตัวละครแต่ละตัวนั้นไม่ถูกเชื่อมโยงกันอย่างสมบูรณ์แบบมากนัก ความหนักแน่นตรงส่วนนี้เลยค่อยๆจืดจางลง แม้หนังเองจะพยายามหยิบยืมการใส่สัญลักษณ์เพื่อแทนอารมณ์ และความหมายของวัยรุ่น อย่างการใช้เรื่องไฟ และน้ำมันเข้ามาช่วยในการเล่าเรื่อง แต่น่าเสียดายที่การเชื่อมต่อความหมายของสิ่งที่หนังเองสร้างขึ้นมา กับตัวละครนั้นดูจะไม่ได้คืบคลานมากเสียเท่าไรนัก เวลากว่าสองในสามของเรื่องราวจึงไม่ได้สร้างคาแร็คเตอร์ของความเป็นวัยรุ่นที่เต็มไปด้วยความเกรี้ยวกราดในแง่มุมของความรักที่เกิดขึ้น ซึ่งมีลักษณะที่เฉพาะตัวในวัยรุ่นที่หนังเรื่องนี้พยายามสร้างออกมามากเท่าไรนัก มันจึงเป็นภาพของการนำเสนอไฟ และน้ำมันที่ยังสะท้อนถึงอารมณ์ที่คุกรุ่นของช่วงวัยออกมาได้อย่างไม่ค่อยจะเข้มข้นเสียเท่าไหร่นัก กลายเป็นองค์ประกอบของการกระทำ และสิ่งที่จัดวางเอาไว้บนทางเดินของเรื่องราวเสียเท่านั้นเอง ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าเสียดายพอสมควร


ในช่วงแรกของเรื่องราวที่หนังเองพยายามสร้างรูปแบบความสัมพันธ์เชิงดราม่าของวัยรุ่นที่เกิดขึ้นได้ไม่ค่อยสมบูรณ์มากนัก แต่กลายเป็นว่าช่วงครึ่งหลังของเรื่องราวในหนังที่ค่อนไปทางหนังอาชญกรรมที่ใส่ความเป็นหนังดราม่าสืบสวนสอบสวนเข้ามามากขึ้น กลับพบกับความอ่อนแอของเรื่องราวที่มากกว่าอย่างชัดเจน สิ่งที่เกิดขึ้นตรงส่วนนี้กลายเป็นปัญหาของหนังในช่วงหลังที่หนังเองเริ่มสำรวจความสัมพันธ์ของเพื่อนที่เปลี่ยนไป ความแตกร้าวที่เกิดขึ้น ซึ่งในทางหนึ่งมันต้องอาศัยพื้นฐานของการปูเรื่องราวมาจากครึ่งเรื่องแรกพอสมควร และยิ่งหนังเองคลายเรื่องราว คลายปมที่หนังเองพยายามสำรวจในช่วงท้ายเรื่องอย่างง่ายดายมากเกินไป มันทำให้พลังของการตั้งคำถามที่เกิดขึ้นในใจของตัวละครนั้นลดน้อยลงไปมากพอสมควร และค่อนข้างสร้างความจืดชืดให้กับตัวหนังมากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ภาพรวมของหนังเรื่องนี้เหมือนหนังดราม่าความสัมพันธ์วัยรุ่นที่เราเองเห็นได้บ่อยๆในหนังเกาหลี ซึ่งดูจากอิทธิพลทั้งงานภาพนิ่ง โปสเตอร์ หรือตัวหนังเองน่าจะได้รับอิทธิพลมาอยู่พอสมควร แม้ว่าหนังเองพยายามที่จะใช้การนำเสนอด้วยงานภาพที่ต่างออกไปในบางส่วนอย่างเช่น การพูดถึงความทรงจำที่พร่าเลือน ความจริงที่อาจไม่ชัดเจนของตัวละครในเรื่อง ด้วยการตัดสลับไปเล่าอดีต และใช้ภาพที่ไม่ชัดเจนในการนำเสนอซีนของการเฉลยที่เกิดขึ้นในหนัง แต่มันก็ไม่ได้ดึงให้คุณภาพโดยรวมของหนังออกมาดีขึ้นมากนัก ถือเป็นงานเรื่องแรกที่ยังสร้างตัวตนของตัวเองได้ไม่ดีมากนัก ยังเดินตามรอยงานของคนอื่นค่อนข้างพอสมควร แต่ก็ยังมีจุดเรื่องของวิธีการนำเสนอในบางช่วงที่ยังน่าจดจ้องอยู่บ้าง ซึ่งน่าจะมีโอกาสพัฒนางานในเรื่องต่อๆไปอีก


ไม่มีความคิดเห็น