Header Ads

[Review] Viral ★

 
[Review] Viral (by Manussanun Pongsuwan)


หลังจากเคยกำกับ และเขียนบทหนังผีไปในหนังเรื่องแรกอย่าง 'โรงเรียนผี' ซึ่งไม่ค่อบประสบความสำเร็จมากนักทั้งเรื่องรายได้และคำวิจารณ์ มาคราวนี้เธอใช้เวลาเพียงสองปีในการผลิตหนังผีเรื่องใหม่ที่ขยับช่วงวัยมาโฟกัสเรื่องราวผ่านตัวละครวัยรุ่นซึ่งมีพื้นที่ของการลองดีซึ่งเห็นได้เป็นประจำในพล็อตหนังผีไทยส่วนใหญ่ที่มีประจำอยู่ทุกปี ซึ่งเธอพยายามพัฒนาทักษะ และฝีมือในหนังเรื่องที่สองออกไปมากขึ้น ซึ่งเราเห็นการพัฒนาตรงส่วนนั้นอยู่พอสมควร แต่น่าเสียดายที่ท้ายที่สุดแล้วหนังเรื่องนี้ยังเป็นได้แค่เพียงหนังผีที่โชว์คอนเซ็ป และไอเดียที่ถูกบอกเล่าออกมาได้ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แม้ว่าจะขยับขยายเรื่องราวไปใช้พื้นที่เชิงอุปมาอุปมัยจากเหตุการณ์ที่หนังเรื่องนี้เองดูเหมือนจะใส่เข้ามาอย่างสะท้อนเงื่อนไขของความสัมพันธ์ฉันมิตรภาพระหว่างเพื่อนตั้งแต่เด็กของตัวละครสองตัวที่พัฒนาเรื่องราวมาถึงจุดผันเปลี่ยนในชีวิตของพวกเธอ โดยหนังหยิบเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครนำหญิงตัวหนึ่งที่ได้เล่นเกมส์ล่าผีในพื้นที่ตึกร้างแห่งหนึ่งที่ใกล้ทุบกับเพื่อนของเธอ หนังเองนำเสนอความแตกต่างกันของชีวิตของพวกเธออย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นโอกาสในการเรียนหนังสือ ความสมบูรณ์พร้อมของครอบครัว ไล่เรียงรวมไปถึงปฏิสัมพันธ์รายล้อม และการตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่เข้ามาในชีวิตของตัวละครที่ต่างกันออกไป ประเด็นตรงส่วนนี้ย่อมส่งผลต่อภาพของความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนสองคนที่เคยเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เล็กอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งดูเหมือนหนังจะหยิบจับไอเดียตรงส่วนนี้ได้ค่อนข้างดี เพียงแต่การเล่าเรื่องราวโดยใช้หน้าฉากเป็นเรื่องของการเล่นเกมส์จับผีในตึกร้างนั้นดูจะไม่ค่อยพัฒนาออกมาอย่างสมประกอบมากนัก


เอาเข้าจริงแล้วการเลือกใช้ตึกร้างที่พวกเธอเคยใช้เป็นสถานที่เล่นมาตั้งแต่เด็กมาบอกเล่าภาพความสัมพันธ์ระหว่างความเป็นเพื่อนสองคนที่ใกล้ล่มสลายลงทุกทีนั้นดูเป็นสิ่งที่สะท้อนออกมาได้อย่างชัดเจน การหยิบยืมพื้นที่ของการตามรังควาญโดยวิญญาณตนหนึ่งนั้นดูเป็นอุปมาอุปมัยที่ถูกสะท้อนความสัมพันธ์ของตัวละครทั้งคู่ออกมาได้อย่างชัดเจนไม่น้อย เอาเข้าจริงแล้วภาพของวิญญาณผีในเรื่องนั้นก็เหมือนกับเป็นสัญลักษณ์ของการสำรวจความสัมพันธ์ ซึ่งเราเองก็อาจจะหยิบความหมายตรงส่วนนี้แทนเข้าไปในเรื่องของพัฒนาการ และการที่ตัวละครเองมีปฏิกิริยาต่อผี หรือผีในเรื่องเองทำให้เกิดเหตุการณ์อะไรกับเพื่อนคนใดคนหนึ่งในเรื่องนั้นก็เป็นการสะท้อนความสัมพันธ์ออกมาได้อย่างชัดเจน เอาเข้าจริงแล้วการที่หนังเองค่อยๆเปิดเผยหน้ากระดานของความสัมพันธ์ที่ดูเหมือนว่ามันล่มสลายไปสักพักแล้วผ่านตัวละครนำของเรื่องนั้นทำให้ตัวละครนำของเรื่องมีความเป็นมนุษย์มากยิ่งขึ้น การสร้างความซับซ้อนที่เกิดขึ้นตรงส่วนนี้นั้นเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมประการหนึ่งของหนังเรื่องนี้สำหรับการสร้างคาแร็คเตอร์ของตัวละคร แต่การที่หนังขยายเรื่องราวการปฏิสัมพันธ์ภายนอกที่เกิดขึ้นระหว่างตัวละครออกไป และทำให้มันเองไม่เข้มแข็งมากเพียงพอนั้น มันสร้างจุดอ่อนให้กับหนังค่อนข้างมาก แม้ว่าเราเองจะอนุมานความหมายโดยนัยจากสิ่งที่เกิดขึ้นในลักษณะของการอุปมาได้ อย่างในกรณีเพื่อนคนหนึ่งที่เสียชีวิตไปจากการกระทำที่เพื่อนคนนั้นเลือก มันก็สามารถอุปมาอุปมัยกับรูปแบบของความสัมพันธ์ที่ล่มสลายลงอย่างสมบูรณ์ระหว่างตัวละครนำและเพื่อนคนนั้น


การเปิดเผยเหตุการณ์หรือคาแร็คเตอร์ผ่านความสัมพันธ์ที่ตัวละครนำกระทำต่อเพื่อนในเรื่องมันทำให้หนังเองมีน้ำหนักที่พอจะเห็นถึงพัฒนาการที่สุกงอมของความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นมาระยะหนึ่ง การใช้พื้นที่เป็นตึกร้าง และการเอาบทสรุปในลักษณะที่เกี่ยวเนื่องกับปริศนาที่ตัวละครสองตัวที่เป็นเพื่อนกันมานานพยายามไขเรื่องราวที่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่เหมือนเป็นสถานที่เอกเทศที่สะท้อนความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนที่สั่งสมมานั้นทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนค่อนข้างมากว่าหนังเองกำลังพูดถึงเรื่องอะไร และบทสรุปที่ชัดเจนของมันเป็นอย่างไร ซึ่งความผิดหวังไม่ได้อยู่ที่ไอเดียของหนัง มันอยู่ที่การขยายไอเดียของมันออกไปเป็นเรื่องราวขนาดยาวที่หนังเองยังบังคับทิศทางด้วยคำพูดอย่างจงใจชวนอิหลักอิเหลื่อของตัวละครในเรื่องค่อนข้างพอสมควร และมันทำให้ความเป็นธรรมชาติ และความสมเหตุสมผลของหนังด้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ เอาเข้าจริงแล้วสำหรับหนังที่เล่นกับประเด็นเรื่องนี้ และเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนผ่านพื้นที่ของตึกร้างนั้นดูจะทำให้นึกถึงหนังในทำนองเดียวกันอย่าง 'เพื่อน..ที่ระลึก' ในขณะที่หนังเรื่องนี้ซ่อนหนทางของการอุปมาอุปมัยออกมาได้อย่างแนบเนียนกว่า แต่มันกลับสู้การเล่าเรื่อง และการสร้างบรรยากาศที่ดูลื่นไหลและเป็นธรรมชาติมากกว่าของหนังเรื่องนั้นไม่ได้ ทำให้ความจืดของหนังเรื่องนี้มีขึ้นอย่างชัดเจน แม้ว่าจะมีส่วนของเรื่องราวที่พยายามขยายออกไป ทั้งเรื่องความสัมพันธ์ของครอบครัว และพัฒนาการของความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนที่ยังคลุมเครือ ซึ่งกลายเป็นจุดอ่อนของหนัง ในขณะเดียวกันความคลุมเครือที่หนังเองสร้างจากการตัดสินใจของตัวละครนำในการกระทำเรื่องราวต่างๆว่ายืนอยู่บนหลักเหตุผลใดนั้น กลับสร้างพื้นที่ของความน่าสนใจให้เกิดขึ้น และทำให้ความเป็นมนุษย์อันซับซ้อนมีที่ยืนผ่านการแสดงที่ดีในหนังที่สภาพไม่ค่อยสู้ดีได้ดีอยู่


ไม่มีความคิดเห็น