Header Ads

IDFA 2018: Up the Mountain ★★★★


IDFA 2018: Up the Mountain (by Zhang Yang)
★★★★ 

ผลงานสารคดีของผู้กำกับที่น่าจับตามองที่สุดคนหนึ่งจากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่หลังจากเขาสร้างผลงานสารคดีเรื่องเยี่ยยมที่มุ่งสำรวจวิถีของผู้คนที่เป็นเหมือนวัฒนธรรมเฉพาะกลุ่ม กับการเดินทางตามความเชื่อซึ่งเล่าเรื่องการเดินทางแสวงบุญของชาวธิเบตในเรื่อง 'Paths of the Soul' มาคราวนี้เขายังสร้างผลงานสารคดีที่ทรงพลังในการสำรวจวิถีอัตลักษณ์ของสังคม และวัฒนธรรมเฉพาะกลุ่มในต้าลี่ของจีน ซึ่งเขายังคงความแข็งแรงในการเล่าเรื่องด้วยภาพที่แข็งแรงอยู่เช่นเคย ความเป็นสารคดีที่เน้นการสำรวจความเป็นไปในรูปแบบของผู้สังเกตการณ์ การวางสัดส่วนของภาพที่สามารถสื่อความหมายได้อย่างชัดเจน และเข้มแข็งทำให้หนังเองสามารถถ่ายทอดสภาพสังคม และวัฒนธรรมได้อย่างตรงไปตรงมา เอาเข้าจริงแล้ว ถ้าจะพูดกันให้ชัดเจนนั้น จะเห็นว่าวิธีการในการเล่าเรื่องของหนังสารคดีเรื่องนี้ และสารคดีเรื่องก่อนหน้าของเขามีความคล้ายคลึงจนแทบจะไปในทางเดียวกัน แม้ว่าก่อนหน้านี้เขาเองจะหันกลับไปทำงานฟิคชั่นคั่นเอาไว้อยู่เรื่องหนึ่งก็ตามที ความน่าสนใจในหนังสารคดีทั้งสองเรื่องล่าสุดของผู้กำกับนั้น คือการสร้างพื้นที่ของความจดจ้องให้กับผู้ชม ผ่านสาระบบของสังคม และวัฒนธรรมความเชื่อที่เป็นเอกลักษณ์ มันทำให้พื้นที่ของความเป็นเอกเทศของหนังแสดงความชัดเจนมากยิ่งขึ้น


การวางเฟรม และการจัดวางสัดส่วนของสิ่งต่างๆที่อยู่ในภาพอย่างจงใจ มันทำให้การสื่อสารของหนังเองชัดเจนมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นการที่หนังเองเล่าเรื่องโดยวางบริบทของความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นภายในสังคมแห่งนี้ไว้หลายระดับ ทั้งในส่วนของการพูดถึงความเป็นเอกเทศของวัฒนธรรมตัวเองผ่านมุมมองที่หลากหลายของสังคม ทั้งเรื่องของความเชื่อในเพศชาย การแต่งงาน รวมไปถึงการเอาเรื่องของความเชื่อในงานวาดภาพเข้ามาปฏิสัมพันธ์คอนทราสต์เรื่องราวมันก็ยิ่งทำให้หนังมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยระดับที่เชื่อมโยงความสัมพันธ์ที่หลากหลาย และยังสะท้อนให้เห็นถึงการตั้งคำถามกับสิ่งพื้นฐานอย่างความเป็นมนุษย์ด้วย ยังไม่พอเท่านั้นหนังเองวางการเล่าเรื่องที่สัมพันธ์กับการสร้างผลลัพธ์ที่เกิดจากผลกระทบของโลกภายนอกที่เป็นสังคมสมัยใหม่ที่เข้ามาปะทะความเชื่อ และวัฒนธรรมเดิมของต้าลี่ด้วย แม้ว่าหนังเองจะมีมุมมองของการโฟกัสการเล่าเรื่องที่มีความหลากหลาย ผ่านตัวละครที่ถูกใช้เล่าเรื่องหลายตัว ซึ่งดูจะทำให้โฟกัสของหนังเองมีเรื่องราวปลีกย่อยที่มากเกินไปเสียหน่อย แต่ในอีกทางหนึ่งมันก็ทำให้ภาพของสังคมแห่งนี้เป็นรูปร่าง เป็นก้อนของความรู้สึกที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างแจ่มแจ้งชัดเจนมากยิ่งขึ้น


ถือเป็นผลงานเรื่องเยี่ยมอีกเรื่องหนึ่งของผู้กำกับ ซึ่งดูเหมือนว่าผลงานสารคดีของเขาจะให้ผลลัพธ์ที่ดูยอดเยี่ยมมากกว่าผลงานฟิคชั่นหลายเรื่องของเขาเสียด้วยซ้ำ การถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดขึ้น ด้วยงานภาพที่แข็งแรง ทั้งเรื่องมุมของกล้อง การจัดวางองค์ประกอบต่างๆที่เกิดขึ้นในภาพด้วย ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เอกเทศในงานของเขาแข็งแรง ยิ่งไปกว่านั้นการเล่าเรื่องที่วางสัดส่วนความสัมพันธ์ผ่านงานภาพ และเรื่องราวที่มีเลเยอร์ของรูปแบบปฏิสัมพันธ์ที่มีความซับซ้อน และเป็นธรรมชาติในหนังมันก็สร้างความสมจริงได้ไม่น้อยทีเดียว มันถ่ายทอดไดนามิกของสังคม และวัฒนธรรมออกมาได้อย่างทรงพลัง


ไม่มีความคิดเห็น