Header Ads

Rotterdam 2019: Alva | โศกนาฏกรรมย้ำเตือนว่าชีวิตเราเปราะบางมากแค่ไหนALVA

(Ico Costa)
Rotterdam Film Festival 2019 : Bright Future
หลังจากประสบความสำเร็จจากการทำหนังขนาดสั้นเข้าฉายในเทศกาลต่างๆทั่วโลกมาโดยตลอด ถึงคราวที่เขาจะเริ่มหันมากำกับหนังขนาดยาวเรื่องแรก ซึ่งการขยับมากำกับหนังขนาดยาวเรื่องแรก ของเขาก็เต็มไปด้วยความน่าชื่นชมของความท้าทายในเนื้องานของหนังทำนองนี้ที่ค่อยๆบรรจงเล่าเรื่องอย่างนิ่งเงียบ และสั่นคลอนมันด้วยความรุนแรงทางอารมณ์ที่ระเบิดออกมาอย่างทรงพลัง แต่ทว่าในความเป็นหนังเรื่องแรกของผู้กำกับก็จะเห็นข้อบกพร่องค่อนข้างชัดเจนของการให้น้ำหนักของไดนามิกในหลายๆส่วนที่ยังไม่ค่อยลงตัวมากเสียเท่าไรนัก การขยับขยายส่วนของเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้ยังดูไร้พลังในบางครั้งพอสมควร หนังเล่าเรื่องราวของตัวละครนำชายที่ต้องเสียลูกสาวของเขาไปให้กับกระบวนการทางสังคมสงเคราะห์ และเกิดอาการแค้นกับนักจิตวิทยาที่ให้ข้อสรุปความเห็นจนนำมาซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว และเมื่อได้ล้างแค้นแล้ว เขาก็หลบหนีไปใช้ชีวิต และเอาตัวรอดในป่าหลายวัน นี่เป็นพล็อตเรื่องที่ผสมผสานกันระหว่างหนังล้างแค้นจากอารมณ์เห็บกดที่อยู่ข้างในใจของตัวละครตัวหนึ่ง และหนังที่เอาตัวรอดจากพื้นที่ที่ห่างไกลออกไปจากสิ่งที่เอื้อต่อการมีชีวิต แม้ว่าส่วนหลังของหนังอาจดูมีน้ำหนักที่ไม่มากเสียเท่าไรนัก เมื่อเทียบกับส่วนแรก ซึ่งมันก็เป็นภาพของปัญหาที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้ค่อนข้างชัดเจนพอตัวทีเดียว
ความน่าสนใจค่อนข้างมากของหนังเรื่องนี้อยู่ที่การโฟกัสคาแรคเตอร์ และความเป็นไปภายใต้จิตใจของตัวละคร จะเห็นว่าตั้งแต่ต้นเรื่องที่หนังเล่า อาการที่ผิดแปลกจากความปกติทั่วไปของตัวละครถูกสะท้อนผ่านแง่มุมหลายประเด็น ทั้งจากพฤติการณ์ของตัวละครเองก็ดี หรือแม้แต่การปฏิสัมพันธ์กับสิ่งรายล้อมที่เข้ามาหาตัวละครเองก็ตามที ซึ่งรายละเอียดที่หนังเองสำรวจ และสร้างขึ้น มันสะท้อนความไม่ปกติที่เกิดขึ้นกับตัวละครตัวนี้ ซึ่งนำมาซึ่งเหตุการณ์ต่างๆที่ถูกไล่เรียงอยู่ในหนังเรื่องนี้ มันสร้างพื้นที่ของตัวละครนำของเรื่องให้มีภาวะที่ปลีกตัวเองแยะออกจากสังคมอย่างสิ้นเชิง แม้แต่ตอนที่เขากลับไปหลังจากเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญในเรื่องนี้ด้วยแล้ว ยิ่งเห็นภาพของการสร้างขอบเขตที่ผลักตัวละครนำในเรื่องออกไปชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งในทางหนึ่งแล้วนั้น มันอาจอนุมานเอาได้ว่าตัวละครนำของเรื่องเป็นคนที่มีลักษณะของผู้ป่วยทางจิตพิเศษ ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เขากลายเป็นบุคคลไร้ความสามารถไม่สามารถเลี้ยงดูลูกได้ก็เป็นได้เช่นกัน ซึ่งการวาง และสำรวจเชิงพื้นที่ในหนังที่มีตัวละครนำของเรื่องจึงมีความโดดเด่นค่อนข้างมาก และทำให้ตัวหนังเองมีความน่าสนใจค่อนข้างมากด้วย มันจึงเป็นภาพสะท้อนของการไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับส่วนที่เหลือของโลกใบนี้ มันสะท้อนภาพของความเปราะบางของชีวิตมนุษย์ที่ถูกเนรเทศออกไปอย่างเจ็บปวด
การสร้างบรรยากาศของหนังในการนำเสนอเรื่องราวผ่านความเงียบ และอารมณ์ของตัวละครที่เต็มไปด้วยความเคร่งเครียด เต็มไปด้วยความไม่เข้าใจ และอารมณ์ที่ร้อนครุกรุ่นอยู่ภายในจิตใจของตัวละคร การสร้างสมดุลที่เกิดขึ้น ระหว่างความเงียบของการเก็บกด และพลังอารมณ์ที่ถูกปะทุออกมา่ทำได้ค่อนข้างน่่าสนใจ แม้ว่าปัญหาของหนังจะวางอยู่ในบางช่วงที่หนังลดไดนามิกของมันลงไปเพื่อสร้างความเงียบด้วยระยะเวลาของการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างนาน และสร้างเงื่อนไขของเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความว่างเปล่า และพัฒนาการของการขยับเรื่องราวไปข้างหน้านั้นมีไม่มากนัก ก็ทำให้หนังเองหยุดขยายความน่าจะเป็นของตัวเองจากการสร้างสิ่งปลายเปิดให้เกิดขึ้นในช่วงต้นเรื่อง การสร้างความฉงนในช่วงต้นเรื่องนั้นเริ่มถูกทำให้เป็นความน่าเบื่อหน่ายอย่างน่าเสียดายในตอนท้ายเรื่อง แม้เราจะเห็นพลวัตของการพยายามขับเคลื่อนประเด็น และเรื่องราวในหนังอยู่พอสมควรก็ตาม ซึ่งแม้ว่าจะมีปัญหาของการสร้างน้ำหนักที่สมดุลในหนังขนาดยาวเรื่องแรกของเขา แต่ก็มีอะไรทีเกิดขึ้นในหนัง และมันน่าสนใจอยู่ไม่น้อยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นภาพของตัวละครในป่ารกทึบที่เต็มไปด้วยใบไม้ และเถาวัลย์ มันก็เป็นสิ่งที่สะท้อนสภาพของตัวละคร รวมไปถึงความซับซ้อนในใจของตัวละครออกมาได้อย่างเด่นชัดมากทีเดียว

Alva เข้าฉายที่สาย Bright Future ที่เทศกาลหนังรอตเตอร์ดามครั้งที่ 48
International Sales : -

by Sutiwat Samartkit
(30/03/19)

ไม่มีความคิดเห็น