Header Ads

Berlin 2019: Oray | ความต่อเนื่องในลำดับผลลัพธ์ระหว่างศรัทธา และชีวิต


ORAY

(Mehmet Akif Büyükatalay)

Berlin International Film Festival 2019 : Perspektive Deutsches Kinoหนังขนาดยาวเรื่องแรกของผู้กำกับเยอรมันเชื้อสายตุรกีที่เล่าเรื่องราวโฟกัสผ่านผู้ชายคนหนึ่งที่กำลังเผชิญกับวิกฤติของชีวิต ทั้งความศรัทธาในศาสนา และความสมบูรณ์ของครอบครัวมุสลิมซึ่งทั้งหมดนี้ถูกโฟกัสในสภาพแวดล้อมของสังคมเยอรมันสมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยความผสมผสานของชาติพันธุ์ ซึ่งมันวางอยู่บนพื้นฐานของความเชื่อคนละซีกโลกวัฒนธรรม ความน่าสนใจที่เป็นธรรมชาติของหนังเรื่องนี้ไม่เพียงแต่การเล่าเรื่องผ่านเส้นเรื่องในเชิงบุคคลของตัวละครนำที่ทำหน้าที่ในการนำเสนอวิกฤติของความเชื่อความเป็นไปในชีวิตของตัวละครนำเท่านั้น แต่ความน่าสนใจของมันยังตีวงไปถึงการปรับเปรียบของสมดุลที่แตกต่างทั้งประเพณีความเชื่อและวัฒนธรรมของความเป็นตุรกีแต่เดิม ซึ่งเป็นสังคมมุสลิม และมีพื้นฐานของความซับซ้อนเชิงประวัติศาสตร์ภูมิศาสตร์ในรูปแบบหนึ่ง กับพื้นที่ของสังคมที่เคยสถาปนาตัวเองว่าเป็นอารยัน เป็นสังคมผิวขาวที่โดดเด่นด้วยลักษณะทางประวัติศาสตร์ภูมิศาสตร์ในรูปแบบหนึ่ง หนังเองน่าสนใจในกรอบของสมดุลเชิงสังคมวัฒนธรรมในส่วนนี้ด้วย
หนังเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครชายตัวหนึ่งที่กกำลังเจอวิกฤติของชีวิตหลังจากเขาได้ทะเลาะกับภรรยา และเอ่ยคำพูดที่เป็นความเชื่อทางศาสนาถึงการหย่าร้าง ซึ่งทำให้เขาต้องออกเดินทางเพื่อปฏิบัติตามสิ่งที่เชื่อในสังคมมุสลิม และในที่นั้นภาพซ้อนทับของวิกฤติของความศรัทธาที่เกิดขึ้นนั้นกำลังตั้งคำถามถึงชีวิตจริงของเขาในฐานะครอบครัวในสังคมเยอรมัน ที่ยังวางอยู่บนพื้นฐานของความสัมพันธ์ความเชื่อทางศาสนาที่ตกทอดมาจากตุรกีบ้านเกิดของบรรพบุรุษ ซึ่งรายละเอียดที่ถูกใส่เข้ามาในหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยความซับซ้อนที่น่าชื่นชมที่ถูกบอกเล่าออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ และสะท้อนสภาพการณ์ของชีวิตและจิตใจของตัวละครนำในเรื่อง อีกทั้งยังซ้อนทับกับภาพพื้นหลังของสังคมเยอรมันที่ถือเป็นคนกลุ่มน้อยในประเทศในตอนนี้ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว
แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่ใช่หนังที่หยิบจับพล็อตที่แปลกใหม่นัก การเล่นกับความเชื่อ และชีวิตอันปกติธรรมดาของมนุษย์ทั่วไป ซึ่งความเชื่อที่หนังเองใช้นั้นก็มันจะเป็นเรื่องของศาสนาอิสลามที่มีรูปแบบแปลกออกไปจากสังคมที่เป็นอยู่ในประเทศนั้นๆ ซึ่งมันจะเกี่ยวโยงกับประเด็นของผู้อพยพในยุโรปนั่นแหละ แต่ความเข้าใจอย่างลึกซึ่งในหนังเรื่องนี้ของผู้กำกับถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างมีชั้นเชิง ยิ่งไปกว่านั้น นอกเสียไปจากการเล่าเรื่องของหนัง และไล่เรียงเรื่องราวด้วยแล้วนั้น การเล่นกับงานเทคนิคของกล้อง ทั้งเรื่องของภาพ เรื่องของเงา และความสว่างในหลายๆซีนทำออกมาได้ค่อนข้างดี และสอดรับกับสภาพการณ์ของอารมณ์ที่คลุมเครือทั้งความเศร้า ความโกรธ ความผิดหวัง ความสิ้นหวังของตัวละครออกมาได้อย่างน่าชื่นชม ไม่ว่าหนังเรื่องนี้จะวางศาสนาอิสลามอยู่ในสถานะไหนก็ตาม ซึ่งก็ขึ้นกับมุมมองของแต่ละคน แต่จากการเล่าเรื่องดูเหมือนว่าการประนีประนอมของหนังที่มีต่อศาสนาในพื้นที่ที่ไม่ได้มีรากเดิมเป็นอิสลามนั้นทำออกมาได้อย่างมีเสน่ห์มากทีเดียว และเป็นงานชั้นเยี่ยมที่ทำให้หนังเรื่องต่อไปของเขาน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

Oray เข้าฉายที่เทศกาลหนังเบอร์ลิน ครั้งที่ 69 ในสาย Perspektive Deutsches Kino
คว้ารางวัลภาพยนตร์เรื่องแรกยอดเยี่ยมจากเทศกาล

International Sales : PLUTO FILM

by Sutiwat Samartkit
(20/05/19)

ไม่มีความคิดเห็น