Header Ads

Berlin 2019: A Colony | การก้าวผ่านวัยที่กระเทาะเปลือกของรากเหง้าความเป็นชาติ


A COLONY

(Geneviève Dulude-De Celles)

Berlin International Film Festival 2019 : Generation
ภาพยนตร์ลำดับที่สองของผู้กำกับชาวควิเบกอย่าง 'Geneviève Dulude-De Celles' หลังจากภาพยนตร์ขนาดยาวซึ่งเป็นสารคดีเรื่องแรกของเธออย่าง 'Welcome to F.L.' ที่เล่าชีวิตของวัยรุ่นในไฮสคูลออกฉายไปเมื่อสี่ปีก่อน ในหนังเรื่องใหม่ของเธอยังคงโฟกัสเรื่องราวผ่านตัวละครในช่วงวัยรุ่นที่กำลังจะเปลี่ยนผ่านชีวิตของหญิงสาวคนหนึ่งจากชนบทเข้าสู่ชีวิตในไฮสคูล  แม้ว่าหนังจะฉายไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ด้วยเสียงชื่นชมของหนังก็ทำให้หนังเรื่องนี้ถูกเลือกอีกครั้งไปฉายในสาย 'Berlin Generation' ในปีนี้ พล็อตเรื่องของหนังอาจไม่ได้สร้างความแปลกใหม่มากนักในแง่ของเรื่องราวหลักที่เกิดขึ้นกับการค้นหาตัวตนของตัวละครท่ามกลางชีวิตในรอยต่อ แต่การที่มันเลือกที่จะผสมผสานความเป็นมาของพื้นหลังในประเทศ รวมถึงขมวดปมปัญหาที่เหมือนจะเป็นจุดเริ่มต้นของการปะทุขึ้นของความรุนแรง เส้นทางผันเปลี่ยนของชีวิตต่างๆในวัยรุ่นหลังจากนี้ มันทำให้หนังเองสร้างเงื่อนไขที่มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งเงื่อนแรกของปัญหา หรืออาจจะไม่ได้เป็นปัญหาก็ได้ แต่มันเป็นเหมือนรอยแตกแรกของความรู้สุกในลักษณะที่เหมือนหินตกกระทบกระจกซ้ำแล้วซ้ำเล่าในทำนองนั้น การสร้างเรื่องจากสถานการณ์ที่ไม่อาจชี้ถูกชี้ผิดในหนังได้ชัดเจน แต่สร้างความขัดกันของความเชื่อและความรู้สึก ซึ่งอาจส่งผลในอนาคตที่ทำให้คนแต่ละคนเติบโตไปในทิศทางที่ขัดกันของความเชื่อได้นั้น เกิดขึ้นประปรายหลายส่วนหลายครั้งอย่างจงใจ ซึ่งทำให้หนังมีเสน่ห์
สิ่งที่หนังฉาบพื้นหลังของเรื่องราวนอกจากประเด็นเชิงดราม่าของวัยรุ่น ปัญหาที่เกิดขึ้นในโรงเรียน ซึ่งรวมไปถึงการพยายามค้นหาอัตลักษณ์ของช่วงวัยถูกบอกเล่าผ่านจุดตัดของตัวละครสองตัวในเรื่องที่ให้ภาพแทนชีวิตที่แตกต่างกันออกไปอย่างชัดเจน ระหว่างเพื่อนผู้หญิง และเพื่อนผู้ชายในห้องเดียวกัน ซึ่งคาแร็คเตอร์จนตลอดแนวความคิดที่ต่างกันอย่างสุดขั้วชัดเจนเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่สร้างคำถามให้เกิดขึ้นกับตัวละครออกมาอย่างชัดเจน อย่างไรก็ดี ความน่าสนใจตรงส่วนนี้นั้นถูกขยับขยายออกไปไกลเกินกว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นของชีวิตการเปลี่ยนผ่านช่วงวัยเหมือนวัยรุ่นธรรมดาเพียงเท่านั้น แต่หนังเองยังลากไปวิพากษ์ถึงอัตลักษณ์ความเป็นมาทางชาติที่เป็นเหมือนหลายชาติอาณานิคมที่เป็นลูกหลานของผู้อพยพเข้ามาตั้งรกราก และสร้างชาติขึ้นมาจากการแย่งชิง และเบียดบังชนพื้นเมืองอินเดียนดั้งเดิมที่เป็นผู้อยู่มาก่อน การตั้งคำถามตรงนี้แม้จะไม่ได้สร้างความแข็งแรงเข้าไปกระทบถึงเส้นเรื่อง หรือตัวละครมากนัก แต่มันก็ทำให้หนังเองมีเลเยอร์ที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีก อย่างไรก็ดีผลลัพธ์ที่ทรงพลังของหนังนั้นมันหลอมหลวมมากจากส่วนเล็กส่วนน้อยที่ดูเหมือนจะไม่สำคัญมากเท่าไรนัก แต่พอรวมกันผ่านการเปลี่ยนผ่านช่วงวัยของตัวละครนำในเรื่องนั้นมันทรงพลังมากทีเดียว จะเห็นว่าการเคลื่อนไหวของสิ่งรายล้อมตัวละครนั้นถ่ายทอดผลลัพธ์ผ่านตัวละครนำของเรื่องที่ไม่ได้เคลื่อนไหวมากนัก แต่เป็นคนสังเกตุการเปลี่ยนแปลงมากกว่า
ปัญหาหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับชีวิตของตัวละครของเรื่องในรอยต่อของช่วงชีวิตตรงนี้มันเต็มไปด้วยการขยับเคลื่อนไหวที่สั่นไหวไปด้วยอารมณ์ของความรู้สึก ความสับสนที่ถูกสร้างขึ้นในหลายทิศทาง ไม่ว่าจะเป็นทุกข์ สุข ไม่เข้าใจ และยอมรับความเป็นไปของตัวละคร มันทำให้ความโดดเด่นของตัวละครของเรื่องทวีความเข้มข้นหนักแน่นมากยิ่งขึ้น งานภาพที่ถ่ายทอดการเปลี่ยนผ่านผ่านสิ่งโปรงใส การสะท้อนภาพของตัวละครบนวัตถุอื่น หรือการจัดวางองค์ประกอบภาพด้วยสเกลที่ต่างกันอย่างชัดเจนสอดรับอย่างดีกับอณูสารของเนื้อหาหนังที่กำลังขับเคลื่อนตัวอย่างชัดเจน ความเข้าใจในการถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละครนำที่ค่อนข้างทำได้สมบูรณ์แม้ว่าบางช่วงของเรื่องราวดูจะสร้างการเปลี่ยนผ่านที่ไม่ค่อยหนักแน่นอยู่บ้างก็ตาม แม้ว่าตัวหนังเองจะเล่าเรื่องราวการเปลี่ยนผ่านของวัยรุ่นที่มาจากวิถีชนบททั่วไปที่มักพบเจอ แต่สิ่งที่หนังเรื่องนี้ให้ผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ไปมากกว่านั้น ซึ่งโดยจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตามนั้น มำสะท้อนภาพของการตั้งคำถามถึงสายธารของช่วงวัยที่พูดถึงในระดับใหญ่อย่างอนาคตของวัยรุ่นโดยรวมในประเทศนี้หาใช่คนใดคนหนึ่งใหม่ มันเป็นสิ่งที่ทำได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว

A Colony เข้าฉายที่เทศกาลหนังเบอร์ลิน ครั้งที่ 69 ในสาย Generation
คว้ารางวัล Crystal Bear จากเทศกาล

International Sales : INDIESALES

by Sutiwat Samartkit
(08/06/19)

ไม่มีความคิดเห็น