Header Ads

Cannes 2019: Las Vegas | ตะกรันความรู้สึกของช่วงวัย


LAS VEGAS

(Juan Vellegas)


Cannes Film Festival 2019 : ACID
หนังตลกร้ายจากอาร์เจนตินาที่ฉายที่ประเทศของตัวเองเมื่อปีที่แล้วก่อนที่จะถูกคัดเลือกเข้ามาฉายยังสาย ‘ACID’ ส่วนหนึ่งของสายคู่ขนานกับเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ความน่าสนใจในความไม่น่าสนใจและจำเจของหนังที่ว่าด้วยเรื่องของชีวิตความสัมพันธ์ที่วุ่นวายของครอบครัวหนึ่งที่ครั้งหนึ่งเคยแยกหย่าร้างกันไปแล้ว และต้องกลับมาเจอกันโดยบังเอิญที่บ้านพักริมทะเลในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา หนังเองเป็นหนังในกลุ่มที่ว่าด้วยเรื่องของการก้าวผ่านวัย ในแง่นี้หนังเองสะท้อนการก้าวผ่านวัยของตัวละครในเรื่องผ่านตัวละครหลายตัวหลักๆนั่นคือ พ่อ แม่ และลูก ซึ่งในความสัมพันธ์ที่แสนอีรุงตุงนังชวนขบขันที่สามารถรังสรรค์บรรยากาศของการเล่าเรื่องออกมาได้ดี และสอดรับกับพื้นที่ที่เป็นภาพของบ้านริมชายหาดในช่วงเวลาพักผ่อนในช่วงฤดูร้อน แต่กลับต้องมาเจอเรื่องหนักๆของความสัมพันธ์ของทั้งคู่ในอดีต ซึ่งการเล่าเรื่องด้วยบรรยากาศที่บางเบาก็จะมีปัญหาตรงที่ว่าเมื่อมันไปรวมกับการที่หนังเองต้องแบ่งส่วนของเรื่องราวเข้าไปเล่าเรื่องของตัวละครหลากตัวแล้ว ความเข้มข้นของเนื้อหาสาระของหนังมันก็เลยลดน้อยลงไป แต่ในการเล่าเรื่องและควบคุมบรรยากาศของเรื่องนั้นหนังเองยังสร้างสรรได้ดีอยู่


สองส่วนของหนังเรื่องนี้ที่ถูกชั่งน้ำหนัก และเล่าออกมาเป็นการผสมผสานของความเข้าใจที่เอามาพาดผ่านกันระหว่างความเป็นผู้ใหญ่ การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของตัวละครวัยรุ่นตัวหนึ่งในหนังเรื่องนี้ และการพูดถึงความเป็นพ่อแม่ ในเจเนอร์เรชั่นที่ต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นภาพของการเอาส่วนของทั้งความเป็น ‘Adulthood’ และ ‘Parenthood’ ในหนังจึงมีความน่าสนใจตรงที่มันต่างผสมผสานช่วงเวลาของเหตุการณ์หนึ่งในอดีตมาเป็นภาพปัจจุบันของตัวละครอีกตัวหนึ่ง พูดอย่างให้ชัดเจนคือ หนังเอาการก้าวผ่านวัยของตัวละครวัยรุ่นอย่างลูกมาเป็นภาพขนานกับอดีตที่เคยเกิดขึ้นของคู่พ่อและแม่เมื่อเกือบยี่สิบปีก่อนก่อนที่จะหย่าร้างกันไป และมาพร้อมด้วยคู่รักคนใหม่ของพ่อ ภาพของตัวละครลูกจึงเหมือนเป็นภาพของการสะท้อนความหมายในอดีตของคนที่เป็นพ่อแม่ ซึ่งที่จริงแล้วแม้แต่คนดูเองก็ไม่รู้ว่าภาพที่แท้จริงของอดีตนั้นมันมีหน้าตาอย่างไร และอีกส่วนหนึ่งที่เอามาพาดผ่านกันอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วนั้นคือ การเรียนรู้ความเป็นพ่อและแม่ของตัวละคร เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้จึงสร้างการตัดขวางที่น่าสนใจในการเปรียบเทียบห้วงวัยของเวลาที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และมันเป็นภาพที่น่าสนใจมากที่สุดในหนังเรื่องนี้


ซึ่งจริงๆแล้วเราเองไม่รู้ชัดเจนนักว่านี่เป็นความตั้งใจของผู้กำกับในการเอาประเด็นความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างจริงๆจังตรงส่วนนี้มาทำให้มันเบาบางด้วยความเป็นคอมเมดี้ที่ตัวละครหลายตัว โดยเฉพาะตัวละครแม่ของเรื่องทำกริยาท่าทางที่เกินคนปกติไปเสียหน่อย การทำให้ภาพของหนังมันมีสีสัน มีความไม่สมจริงมากขึ้นในทางหนึ่งมันสร้างเลเยอร์ที่น่าสนใจให้กับตัวหนังมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันนั้นในทางหนึ่งมันกลับลดทอนความหนักแน่นของอารมณ์ที่ซีเรียสจริงจังของเนื้อหาความสัมพันธ์ลงไปอย่างชัดเจน อย่างไรก็ดีมันสร้างเรื่องราวที่น่าติดตามด้วยจังหวะที่มีไดนามิกที่ค่อนข้างต่อเนื่องขึ้นมาทดแทนได้อย่างดีทีเดียว และประเด็นที่น่าสนใจสำหรับหนังเรื่องที่ถึงแม้มันจะไม่ได้เน้นออกมาชัดเจนมากนัก แต่การสร้างบรรยากาศที่แข็งแรงของหนังมันสร้างพื้นที่เอกเทศของเรื่องราวที่ชวนย้อนระลึกถึงความหลังอยู่ไม่น้อย ทั้งดนตรี ทั้งสถานที่ที่มีความเก่าและย้อนยุคอยู่บ้างมันจึงเหมือนภาพคู่ขนานของอดีต และปัจจุบันที่เข้ามาสอดรับตรงกลางของหนังเรื่องนี้ และมันมีความงดงามที่น่าสนใจท่ามกลางข้อบกพร่องมากมายที่ยังคงเพิกเฉยไม่ได้มากนัก ซึ่งสำหรับเส้นทางเดินเริ่มแรกของผู้กำกับกับหนังเรื่องนี้มันน่าสนใจมากทีเดียว

Las Vegas เข้าฉายที่เทศกาลหนังคานส์ ครั้งที่ 72 ในสาย ACID

International Sales : -

by Sutiwat Samartkit
(15/06/19)

ไม่มีความคิดเห็น