Header Ads

Karlovy Vary 2019: Aga's House | ความเจ็บปวดที่ซ่อนอยู่ใต้สงครามโคโซโว


AGA'S HOUSE

(Lendita Zeqiraj)


Karlovy Vary Film Festival 2019 : East of the West


ผลงานขนาดยาวเรื่องแรกของผู้กำกับชาวโคโซโวอย่าง “Lendita Zeqiraj” ที่มีผลงานขนาดสั้นผ่านหลายเทศกาลมาแล้วทั่วโลก  และคว้ารางวัลมามากมาย ไม่เว้นแม้แต่สถาบันภาพยนตร์อเมริกัน หนังขนาดยาวเรื่องแรกของเธอเข้าฉายที่เทศกาลหนังการ์โลวี วารี เทศกาลหนังระดับโลกที่จัดในสาธารณรัฐเช็ก หนังสั้นเรื่องก่อนหน้าของเธอนั้นมักเล่าเรื่องราวของตัวละครเด็ก ซึ่งสำรวจและค้นหาความหมายของช่วงวัย มันมีความดราม่าที่หนักหน่วง และเนื้อหาที่ดูเหมือนว่าตอนแรกของเรื่องราวจะไม่ได้หนักหนาสาหัสเท่าไหร่นัก แต่เมื่อหนังพัฒนาตัวเองไปตามเวลาที่เดินไปแล้ว มันมักจะถูกเผยถึงความรุนแรงของประเด็นที่ซ่อนอยู่ภายใต้หน้ากากที่ดูแล้วไม่ค่อยมีพิษมีภัยในช่วงต้นเรื่อง ซึ่งวิธีการที่หนังใช้นำเสนอแบบนี้มันมักได้ผลอยู่หลายครั้งกับหนังที่มักซ่อนประเด็นสะเทือนอารมณ์ หรือประเด็นที่ตั้งคำถามกับบาดแผลที่ส่งผลอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นกับสถานการณ์ หรือตัวละครในเรื่อง ซึ่งหนังเรื่องยาวเรื่องแรกของเธอก็ทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว พัฒนาการอ้องอิ่งในช่วงต้นเรื่อง และการถาโถมของข้อเท็จจริงที่มีระดับของความรุนแรงที่มากในช่วงท้ายเรื่องสร้างผลลัพธ์ที่ทำให้หนังเรื่องนี้ทรงพลัง และสะเทือนอารมณ์ของคนดูจนสามารถคว้ารางวัลพิเศษขวัญใจกรรมการจากสมาพันธ์นักวิจารณ์ของยุโรปและเมดิเตอร์เรเนียนไปครองได้


หนังเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครเด็กชายคนหนึ่งที่ในช่วงแรกของหนังนำเสนอภาพของการลิงโลดในสภาพแวดล้อมที่แทบไม่มีพิษมีภัยห่างไกลสังคมเมือง อยู่ในที่ห่างไกลในชนบท ความไร้เดียงสาของเด็กชายในเรื่องที่อยู่ในบ้านแห่งหนึ่งที่ห้อมล้อมด้วยผู้หญิงทั้งที่เป็นวัยสาว และเป็นผู้ใหญ่ไล่เรียงจนมีความชราอยู่ภายในบ้าน ซึ่งในช่วงต้นของเรื่องสร้างสถานะความสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงกันเหมือนครอบครัว มีแม่ มีป้า มีพี่สาวอยู่ภายในบ้าน หนังเดินเรื่องด้วยการเข้ามาปฏิสัมพันธ์ของความรุนแรงแรกที่เป็นชายคนหนึ่งที่มีสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีกับครอบครัวมากนัก สร้างพื้นที่ของความกลัวเกิดขึ้นในตอนแรกของหนัง ตัวละครชายที่เข้ามาในหนังเป็นเหมือนตัวหลอกล่อกับเส้นของความรุนแรงที่หนังเองยังพัฒนาไปได้ไม่สุด ซึ่งภาพแทนของตัวละครชายในเรื่องตัวนี้ให้ความหมาย และความสัมพันธ์ในสถานะพ่อที่ตัวละครเด็กชายของเรื่องนั้นแทบไม่เคยรู้ว่าเป็นใครหน้าตาเป็นอย่างไร รู้เพียงว่าเขาหายไปหลังจากสงคราม ซึ่งพัฒนาการของเรื่องราวสิบเนื่องจากประเด็นที่หนังเรื่องนี้สร้างขึ้นต่อยอดไปจนถึงฝันร้ายของตัวละครในเรื่องนี้ สร้างผลลัพธ์ที่เป็นลำดับขั้น และน่าสนใจมากทีเดียว ซึ่งในส่วนของเรื่องราวของปัจเจกที่ค่อยๆแง้มความลับของความรุนแรง ฝันร้ายของช่วงวัยที่ไม่ได้เลวร้ายไปเสียหมดทีเดียว การสร้างสมดุลด้วยการเอาอีกแง่มุมของความรู้สึกเข้ามาสัมผัสภาพที่ผรากฎต่อสายตาของผู้ชม และถูกทำให้เชื่อโดยเส้นมโนคติทางศีลธรรมไปก่อนหน้านั้นแล้วถูกทำให้มันเทาขึ้น ทำให้ตัวละครดูเป็นมนุษย์มากยิ่งขึ้น และสร้างความหมายของการก้าวผ่านวัยออกมาได้อย่างแข็งแรงมากทีเดียว


สิ่งที่ช่วยส่งเสริมให้ตัวหนังเรื่องนี้มีพื้นหลังที่แข็งแรงมากขึ้น และสะท้อนความโหดร้ายของสงครามในช่วงเวลาหนึ่งที่ส่งผลต่อผลลัพธ์ที่เป็นสถานการณ์แบบในหนังเรื่องนี้นั้นคือ การอ้างอิงถึงบาดแผลจากสงคราม ซึ่งไม่ชัดเจนมากนักว่าหนังพูดถึงสงครามยูโกสลาฟ หรือสงครามโคโซโวมากกว่ากัน แต่มันเป็นภาพต่อเนื่องกันมา และการที่หนังเองสร้างสถานการณ์ที่สะท้อนความคิดทางการเมืองในเรื่องของพรมแดนชาติพันธุ์ที่หลงเหลืออยู่ในใจของตัวละคร ซึ่งรวมถึงบาดแผลจากสงครามด้วยนั้น มันเหมือนใบ้ให้เรากลายๆว่าช่วงเวลาของเหตุการณ์น่าจะผ่านช่วงของสงครามเย็นที่ไอเดียเรื่องของลัทธิทางการเมืองนั้นค่อนข้างรุนแรง แน่นอนว่าประเทศอย่างอัลบาเนียและประเทศอดีตส่วนหนึ่งของยูโกสลาเวีย และสหภาพโซเวียตนั้นย่อมมีประเด็นทางลัทธิการเมือง ทั้งเรื่องของคอมมิวนิสต์ที่มีความเข้มข้นอยู่แล้ว บาดแผลของการแสดงต่อชาติพันธ์ที่ต่างกัน ซึ่งในเรื่องเป็นความสัมพันธ์ของเซิร์บ และอัลบาเนียที่ไม่ค่อยดีมากนักสะท้อนออกมาได้อย่างชัดเจน และเอาเข้าจริงๆมันยังมีประเด็นความรู้สึกแบบนี้หลงเหลืออยู่อาจไม่ใช่เทอมของความเป็นชาตินิยม แต่กลายเป็นบาดแผลของอดีตมากกว่า และภาพของหญิงคนหนึ่งที่สูญเสียลูกสาวไปในหนังเรื่องนี้ก็อาจพยายามหลีกหนีความเจ็บปวดในอดีต และพยายามปรับตัวในพื้นที่ปัจจุบันก็เป็นได้ เพราะไม่มีใครรู้จริงๆว่าเธอเป็นคนเซอร์เบีย หรือโครเอเชียตามที่เธออ้างกันแน่ ถือเป็นหนังขนาดยาวเรื่องแรกที่สะท้อนให้เห็นถึงฝีมือในการกำกับของผู้กำกับรุ่นใหม่ไฟแรงคนนี้ได้ชัดเจน หนังเต็มไปด้วยรายละเอียดที่นุ่มนวล แข็งกร้าว และอ่อนไหวของวิถีมนุษย์


My Thoughts Are Silent เข้าฉายที่เทศกาลหนังการ์โลวี วารี ครั้งที่ 54 ในสาย East of  the West คว้ารางวัล FEDEORA Jury Special Mention

International Sales : -

by Sutiwat Samartkit
(07/08/2019)

ไม่มีความคิดเห็น