Header Ads

Karlovy Vary 2019: The Bull | ความดิ้นรนที่เจ็บปวดของวัยรุ่นหลังโซเวียตล่มสลาย


THE BULL

(Boris Akopov)


Karlovy Vary Film Festival 2019 : East of the West


ภายหลังการสิ้นสุดของสงครามเย็น และการล่มสลายของสหภาพโซเวียต หลังจากนั้นอีกหลายปีต่อมารัสเซียต้องเผชิญกับปัญหาความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจที่ตกต่ำลง อาชญากรรม และคุณภาพชีวิตของพลเมืองที่ด้อยลง การตั้งคำถามถึงวัยรุ่นที่มีมุมมองต่อช่วงวัยในช่วงเวลานั้น ทั้งอนาคตที่ไม่แน่นอน และคุณภาพชีวิตที่ตกต่ำ หลายคนพยายามหาทางหนีออกจากประเทศเพื่อไปมีชีวิตที่ดีกว่า หลายคนกลายไปเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มแก้งเพื่อเอาตัวรอดในสถานการณ์ที่ต่างคนต่างต้องดิ้นรนเพื่อช่วยเหลือตัวเอง สภาพที่ย่ำแย่ในมอสโคเกิดขึ้นแทบทุกหนทุกแห่ง หนังเล่าเรื่องราวของแกงค์อาชญากรหนุ่มที่ต้องถูกตำรวจจับ และได้หนึ่งในผู้มีอิทธิพลของมอสโคซึ่งเป็นผู้นำของแกงค์ที่ใหญ่กว่ามีอำนาจมากกว่าช่วยเหลือไว้ จนนำมาซึ่งการต้องจำยอมรับงานที่ผลักให้เขาโตมากขึ้น มองเห็นสัจธรรมที่โหดร้ายและไม่อ่อนโอนต่อชีวิตของผู้คนในช่วงเวลานั้นของมอสโคได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น และนำมาซึ่งการตัดสินใจที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขา ของครอบครัว และของน้องชายของเขา บาดแผลของช่วงวัยในการดิ้นรนเอาชีวิตรอดเพื่อครอบครัว นำมาซึ่งคำถามของช่วงวัย และความโหดร้ายของสถานการณ์ในประเทศรัสเซียหลังสงครามเย็น มันกลายเป็นพลังของการนำเสนอความเป็นวัยรุ่นที่แสนเจ็บปวด และในทางหนึ่งนั้นมันก็เจือไปด้วยความฝัน


จริงๆแล้วในหนังเรื่องนี้นั้นไม่ได้มีวัตถุดิบ วิธีการนำเสนอ หรือประเด็นอะไรที่แปลกใหม่กว่าหนังก้าวผ่านวัยที่มีพื้นหลังเป็นบริบทในเชิงสังคมการเมือง ในช่วงเวลาที่สถานที่ที่เป็นพื้นหลังของเรื่องราวนั้นเผชิญกับจุดของความยากลำบากโหดร้ายในการใช้ชีวิต แต่สิ่งที่หนังเรื่องนี้สามารถทำได้อย่างน่าสนใจคือการหยิบเอารายละเอียดปลีกเล็กปลีกน้อยเข้ามาใส่ และค่อยๆสร้างเลเยอร์ของตัวละคร ผ่านสถานการณ์ที่ดูเหมือนเป็นวิกฤติช่วงวัยรุ่น และการดิ้นรนในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อเอาตัวรอด การเจือด้วยความรู้สึกเชิงบวก ไม่ว่าจะเป็นความรัก ความฝัน หรือความหวังเป็นพื้นที่ที่สวยงามอย่างมากในหนังเรื่องนี้ และพัฒนาต่อยอดเรื่องราวล้อไปพร้อมกับความโหดร้าย และการดิ้นรนเพื่อชีวิตที่ไม่ใช่ชีวิตที่ดีกว่า แต่เพื่ออยู่รอดในโลกที่เส็งเคร็ง ดิ้นรนเพื่อการมีชีวิตของคนอื่นเป็นความหมายที่ละเอียดอ่อนของมนุษย์ที่หนังเรื่องนี้บรรจงเติมแต่งออกมาได้อย่างงดงาม หนังจึงเต็มไปด้วยวัตถุดิบที่สะท้อนความเป็นวัยรุ่นโอบล้อมรอบตัวละครที่เกี่ยวโยงกับวิถีของความเป็นวัยรุ่นไว้ได้อย่างดี ซึ่งต้องชมในการเลือกวัตถุดิบเข้ามาสร้างพื้นที่ของตัวละครนำในเรื่องด้วย ไม่ว่าจะเป็นมิตรภาพกับเพื่อน ความรักกับคนรักคนที่ชอบในเรื่อง หรือแม้แต่ความรับผิดชอบ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้มันถูกจัดวางด้วยสัดส่วนที่พอเหมาะ และผลักดันให้ตัวละครนำของเรื่องโดดเด่นขึ้นมาพร้อมโอบอุ้มหนังทั้งเรื่องไว้ได้อย่างดีเยี่ยม มันไม่ใช่ชีวิตที่ถูกฝานเป็นแผ่นบางๆ แต่มันคือชีวิตที่มีส่วนผสมของความรู้สึกที่ทำให้เราเติบโต และเข้าใจบาดแผลที่งดงามของขีวิต


แม้มันจะมีสัดส่วนของความเป็นหนังมาเฟีย หนังเจ้าพ่อในช่วงยุค 70-80s แต่ทว่าการโฟกัสผ่านตัวละครวัยรุ่นของหนังทำให้หนังมีความนุ่มนวลมากกว่า มันมีวัตถุดิบของความเป็นหนังวัยรุ่นที่มากกว่า ในขณะที่หนังเองกำลังสำรวจเรื่องราวด้วยท่าทางอ้อยอิ่งในช่วงต้นเรื่อง ณ จุดหนึ่งของการเล่าเรื่องราว หนังเลือกที่จะผลักดันเส้นกราฟให้มีการเติบโต และพุ่งทะยานหวือหวาน่าสนใจ หนังมีวัตถุดิบของความรักที่ดีอย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ ในขณะที่คนหนึ่งพยายามทุกวิถีทางเพื่อหลีกหนีออกจากชีวิต และวงโคจรในสภาพสังคมรัสเซียอันเสื่อมโทรมเพื่อสร้างชีวิตใหม่ แต่อีกคนดิ้นรนตัวเองอยู่ท่ามกลางหนองบึงที่กำลังเน่าเฟะเพื่อเอาอากาศหายใจ ความสัมพันธืที่ค่อนข้างแตกต่างกัน และมีการตัดสินใจที่ไร้หลักของความคิดเหมือนความคิดในช่วงของความเป็นวัยรุ่นมันทำให้หนังเองมีเลเยอร์ที่ผลักดันด้วยความรู้สึกในความเป็นวัยรุ่นที่มีการตัดสินใจที่ยากจะเข้าใจ ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ตรงนี้มีเสน่ห์ค่อนข้างมาก เราไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วสิ่งที่เป็นแนวคิดทางการเมืองที่ทรงพลังอย่างมากในช่วงสงครามเย็นมีอะไรตกเหลืออยู่บ้าง แต่เหมือนว่าในห้วงเวลาเหล่านั้น แทบไม่มีใครสนใจความบ้าบอของตรรกะทางการเมืองเลย ทุกคนต่างดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอดในสถานการณ์ที่กำลังดูดกลืนชีวิตของพวกเขา ความลงตัวในหนังเรื่องแรก และการผลักดันคาแร็คเตอร์ที่โดดเด่นของตัวละครนำของเรื่องทำให้หนังเรื่องนี้ ร่วมด้วยการกำกับภาพที่โดดเด่นและน่าชื่นชม ทำให้หนังเรื่องนี้คว้ารางวัลสูงสุดของสายรองอย่าง East of West ของเทศกาลหนังการ์โลวี วารีของสาธารณรัฐเช็กไปครอง ซึ่งทำให้งานของเขาในลำดับถัดไปนั้นน่าจับตามองมากๆ


The Bull เข้าฉายที่เทศกาลหนังการ์โลวี วารี ครั้งที่ 54 ในสาย East of  the West คว้ารางวัลสูงสุดของสายอย่าง Grand Prix

International Sales : -

by Sutiwat Samartkit
(07/08/2019)

ไม่มีความคิดเห็น