Header Ads

Locarno 2019: Arguments | ก้าวผ่านกรอบจำกัดของความปกติ


ARGUMENTS

(Olivier Zabat)


Locarno Film Festival 2019 : Out of Competition


การได้ยินเสียงในหัวเกิดขึ้นกับคนจำนวนมากอย่างน้อยสักครั้ง โดยเฉพาะในเด็กซึ่งปกติแล้วมักจะหายไปเมื่อเข้าวัยรุ่น แต่ในผู้ใหญ่ที่มีอาการต่ออาจมีความสัมพันธ์กับอาการของโรคทางจิตเภทแต่ไม่เสมอไป เสียงที่ได้ยินมักจะเป็นเสียงของคนที่เหมือนพูดอยู่ข้างหลังเรา หรือเสียงที่เหมือนเป็นความคิดของเราเอง บางครั้งเสียงที่ได้ยินเป็นคำพูดธรรมดาที่ไม่มีอะไร บางครั้งเป็นคำชมเชย อาจชักชวนให้มีการสนทนาเกิดขึ้น หรือในบางครั้งอาจเป็นความคิดที่กระตุ้นให้เราทำร้ายตัวเองก็เป็นไปได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันมีความแตกต่างระหว่างเสียงที่ได้ยิน กับคำพูดที่เป็นความคิดของเราเฉยๆ ซึ่งการรับรู้มีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก ซึ่งมีการศึกษาพบว่าคนที่ได้ยินเสียงหลอนนั้นมีเพียงหนึ่งในสี่เท่านั้นที่มีอาการทางจิตเภทร่วมด้วย มีการพบความสัมพันธ์ราว 70 เปอร์เซ็นต์ว่าคนที่ได้ยินเสียงหลอนในหัวมีความสัมพันธ์กับการเคยผ่านเหตุการณ์เลวร้ายในชีวิต หรือสภาพแวดล้อมที่กดดันเคร่งเครียดอย่างมาก ซึ่งในสารคดีเรื่องนี้จะสำรวจชีวิตของผู้คนที่ชัดเจนว่ามีคนที่มีความสัมพันธ์กับโรคทางจิตเภทรวมอยู่ในนี้ด้วย ความน่าสนใจของหนังที่แม้ว่าภาพที่ออกไปในช่วงโปรโมตของหนังเองเหมือนจะโฟกัสเรื่องราวของตัวละครตัวหนึ่งที่มีอาการของโรคทางจิตเภทเท่านั้นเป็นแกนหลัก แต่สิ่งที่หนังเรื่องนี้นำเสนอคือภาพของกลุ่มบำบัดที่อยู่ในสถานที่ที่แยกตัวเองออกมาจากพื้นที่หลักของสังคม และนำเสนอการถกเถียง ซึ่งไม่ใช่เพียงแต่ข้อถกเถียงของอาการได้ยินเสียงหลอนในหัวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเรื่องราวที่สะท้อนภาพของการเป็นมนุษย์ที่สะท้อนให้เราเองเข้าใจอาการของผู้คนเหล่านี้มากยิ่งขึ้นด้วย


การนำเสนอของหนังตลอดเรื่องราวที่หนังสารคดีเรื่องนี้เดินทางสำรวจสิ่งที่เกิดขึ้นในชุมชน ในกลุ่มบำบัดแห่งนี้ คือ ภาพของตัวละครที่กำลังเข้าวิธีการบำบัดทางจิตใจที่ทำให้เขาเองสามารถเข้าใจ และอยู่ร่วมกับเสียงที่เกิดขึ้นในหัวของเขาได้ การยอมรับการมีอยู่ของมัน และการก้าวผ่านความโหดร้ายที่เกิดขึ้นในอดีตที่อาจมีส่วนสัมพันธ์กับเสียงที่เกิดขึ้นในหัวของพวกเขา หลายคนโตมาท่ามกลางความกดดันของชีวิตที่หนักหน่วง จริงๆแล้วภาพภายนอกที่หนังเรื่องนี้เองนำเสนออาจเหมือนหันงกลุ่มบำบัดที่เราเห็นได้ทั่วไปเวลาที่ตัวละครติดยา หรือติดเหล้า หรือไปพบเจอเหตุการณ์ที่เลวร้ายมาในชีวิต และตัวละครเหล่านั้นต้องก้าวผ่านมัน หนังเรื่องนี้ไม่ได้พยายามสร้างให้ตัวละครผิดแปลกไปจากคนเหล่านั้นแต่ประการใด การที่ตัวละครในเรื่องถูกนำเสนอเหมือนเขาเหล่านั้นเป็นคนทั่วไป มีการถกเถียงเกี่ยวกับเรื่องทั่วไปทางประวัติศาสตร์ การเคลื่อนไหวของข่าวคราวและชีวิตในสังคม ยิ่งให้ภาพที่ตอกย้ำถึงการเป็นมนุษย์ธรรมดาทั่วไป ดังนั้นสิ่งที่หนังเรื่องนี้เองจงใจอย่างมากคือการทำให้สิ่งที่เราเรียกว่าความไม่ปกติให้กลายเป็นความปกติ จากวิธีการที่หนังเองเลือกใช้ในการเล่าเรื่องที่ไปขีดเส้นแบ่งขึ้น หรือการนำเสนอเรื่องราวอย่างตรงไปตรงมา และไม่ได้สร้างประเด็นในเชิงดราม่า มันจึงทำให้สารคดีนี้เป็นสารคดีที่นำเสนอภาพของความเป็นมนุษย์ที่มีความสมจริงอยู่


แม้ว่าหนังเองจะเลือกวิธีการที่จะนำเสนอภาพของผู้คนในสารคดีเรื่องนี้ให้ดูปกติธรรมดา แต่หนังเองก็ไม่ได้ลืมที่จะทำให้เราเห็นถึงที่มาที่ไป หรือสิ่งที่ตัวละครในหนังเรื่องนี้ต้องเผชิญอยู่ ความน่าสนใจประการหนึ่ง และสำคัญอย่างมากในหนังเรื่องนี้ที่ทำให้ความธรรมดาที่ถูกนำเสนอขึ้นมานั้น ขับเน้นให้ตัวละครในหนังเรื่องนี้ดูแข็งแกร่ง คือการที่หนังเองสร้างวัตถุดิบในช่วงท้ายเรื่องที่ทำให้ผู้ชมเห็นถึงสภาวะที่ตัวละครในเรื่องต้องเผชิญอยู่ มันเป็นการนำเสนอในช่วงเวลาของสิ่งหลายสิ่งอิ่มตัว และเห็นภาพของความธรรมดาของคนในหนังเรื่องนี้ การนำเสนอในช่วงสุดท้ายของเรื่องก่อนที่จะจบเรื่องราวลงนั้นสร้างผลลัพธ์ของความรู้สึกอันมหาศาลของการเข้าใจความเป็นมนุษย์ที่ต้องดิ้นรนอย่างยิ่งยวดเพื่อเข้าสู่กรอบของความเป็นปกติที่ถูกขีดขึ้นมาโดยคนในสังคมส่วนใหญ่ กลุ่มผู้ที่มีความผิดปกติทางโรคจิตเวชในหนังเรื่องนี้ถูกยกขึ้นสรรเสริญด้วยความชื่นชม มันไม่เพียงแต่เป็นเพียงการชื่นชมในฐานะของคนที่สู้เพื่อชีวิตของตัวเองเท่านั้น แต่หนังเองสามารถสร้างผลลัพธ์ไปถึงภาพสะท้อนของความเป็นมนุษย์ที่ถูกเชิดชู และสรรเสริญอย่างยิ่งยวด จากการแจ้งเกิดในสารคดี “1/3 des yeux” ที่ถูกยกให้เทียบชั้นหนังของผู้กำกับชั้นครูหลายคนในอันดับสี่ของลิสต์หนังสิบเรื่องยอดเยี่ยมของปี 2005 ของสำนัก “Cahiers du Cinema” เทียบชั้นหนังอย่าง “Three Times”, “The World” และ “The Young Lieutenant” หนังสารคดีเรื่องล่าสุดสะท้อนถึงความไม่ธรรมดาในงานของเขาจริงๆ

Arguments เข้าฉายที่สาย Out of Competition ที่เทศกาลหนังโลคาร์โน ครั้งที่ 72

International Sales : Andana Films

by Sutiwat Samartkit
(31/08/2019)

ไม่มีความคิดเห็น